theo dõi

Gần nhất :

Thống kê câu hỏi

Chuyên mục : Startup & làm giàu
Topic : Startup
Hỏi lúc:
Lượt xem: 2,586

Sách hay mà người khởi nghiệp cần đọc?

Hoàng Thành Đức Hoàng Thành Đức
 16  01  01
08 bình chọn hữu ích bởi Trần Bảo Quỳnh, Trần Khắc Anh Trịnh Thảo Ly ... (tất cả)
2,586 xem 10 theo dõi 08 hữu ích hỏi –

Bạn biết ai đó có thể trả lời câu hỏi này?. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách tìm những người giỏi nhất:

user user user user user

Nguyễn Ngọc Chi Nguyễn Ngọc Chi
 10  00  01
10 bình chọn hữu ích bởi Hồ Vĩnh Khánh, Trịnh Tú Nguyệt Huỳnh Tú Quyên ... (tất cả)

Khởi nghiệp là 1 quá trình gian nan, và không dễ dàng. Mình thấy mấy cuốn này khá hay và nên đọc đặc biệt là cuốn Khởi nghiệp tinh gọn

1. Khởi nghiệp tinh gọn

img

    Cốt lõi của "Khởi nghiệp tinh gọn" là một mô hình để khởi nghiệp thành công. Bởi vì khởi nghiệp không giống với thành lập và điều hành một công ty theo dạng truyền thống, nên nó cần đến một mô hình quản trị riêng. Mô hình này được miêu tả tỉ mỉ cùng rất nhiều "case study - tình huống thực tế" được đưa ra, phân tích. Nhờ đó, bạn đọc sẽ nắm được phương thức để tự lèo lái cuộc khởi nghiệp của mình tiến đến thành công.

    Khởi nghiệp tinh gọn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân - từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựng văn hoá, quản lý con người. Đây là pho tư liệu quý giá mà tất cả những ai đã/đang/sẽ khởi nghiệp hoặc đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp đều nên đọc, và hơn thế, là đọc đi đọc lại nhiều lần để chiêm nghiệm được hết những kiến thức bên trong.

2.Quốc gia khởi nghiệp

img

Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel

    “Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

    Với ngòi bút sắc sảo, phong phú và tập trung những lời nhận xét thực tế từ những doanh nhân thành công hàng đầu, “Quốc gia khởi nghiệp” đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ II, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái gầy dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

    Ngày nay, Israel là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới và có lĩnh vực công nghệ phát triển  không hề thua kém Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. “Quốc gia khởi nghiệp” được xuất bản với hy vọng sẽ đem đến cho độc giả những bài học về khởi nghiệp của một quốc gia luôn có nền kinh tế phát triển sôi động, con người thì luôn hướng đến sự cách tân và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Đây sẽ là 1 cuốn sách kinh doanh viết về đề tài khởi nghiệp mà bạn không thể thiếu.

3.Dám nghĩ lớn

img

    Hãy thử nghĩ về những người có mức thu nhập cao hơn bạn gấp 5 lần. Có phải họ thông minh hơn bạn gấp 5 lần? Họ làm việc vất vả hơn bạn gấp 5 lần? Nếu câu trả lời của bạn là “không” thì bạn sẽ chạm đến câu hỏi này: “Vậy, họ có những đức tính, phẩm chất hay bí quyết gì mà tôi không có?”

    Qua quyển sách đã được bán ra hơn 4 triệu bản trên khắp thế giới, Tiến sĩ David J. Schwartz, sẽ giải đáp cho bạn lý do tại sao họ lại khác với chúng ta, đó là: Họ dám nghĩ lớn hơn chúng ta gấp 5 lần!

    Dám Nghĩ Lớn! giới thiệu đến bạn một phương pháp tư duy đơn giản nhưng hiệu quả đến kỳ diệu. Quyển sách này trình bày một cách sinh động và dễ hiểu tiến trình giúp bạn đạt được sự mãn nguyện cao nhất trong nghề nghiệp, trong cuộc sống gia đình và trong cộng đồng của bạn. Bạn không cần phải thông minh tuyệt đỉnh hay tài năng xuất chúng mới đạt được thành tích lớn lao, bạn chỉ cần rèn luyện và thực hành thường xuyên thói quen dám nghĩ lớn.

    Những hướng dẫn đơn giản mà tác giả đưa ra trong cuốn sách không phải là những lý thuyết chưa được kiểm nghiệm. Đó không phải là sự phỏng đoán và ý kiến của một người. Mà đó là những cách tiếp cận với vô vàn tình huống của cuộc sống đã được chứng minh, trở thành những hướng dẫn có thể áp dụng phổ biến và tạo ra tác dụng kỳ diệu.

    Đọc và suy ngẫm những nội dung được chia sẻ trong cuốn sách là bạn đã thành công được một nữa rồi, phần còn lại là những suy nghĩ và hành động của bạn. Từng bước, từng bước một cuốn sách sẽ dẫn dắt bạn đến thành công vượt bậc bằng sự tự tin, thấu hiểu bản thân và biết cách nâng tầm suy nghĩ của chính bạn theo cách nghĩ của những người quan trọng.

    Cuốn sách thực sự cần thiết với những hướng dẫn giúp bạn xây dựng diện mạo của bản thân một cách tốt nhất, từ trang phục bề ngoài đến cả suy nghĩ, lòng tự tin bên trong và cả năng lực tư duy đột phá của chính bản thân bạn. Cuốn sách có chen lẫn những phần trắc nghiệm, những bảng hướng dẫn ngắn gọn về các mục tiêu bạn sẽ đạt được theo từng mốc thời gian ngắn dài khác nhau.

    Với Dám Nghĩ Lớn!, bạn sẽ sống tự tin hơn, giàu có hơn, hạnh phúc hơn, đạt được những thành tựu to lớn, kiếm được nhiều tiền, có nhiều bạn và được mọi người tôn trọng. Bạn sẽ hiểu tư duy táo bạo mang đến điều kỳ diệu cho bạn như thế nào. Hãy bắt đầu với câu nói của nhà hiền triết vĩ đại Disraeli: “Cuộc đời thật ngắn ngủi, do vậy, đừng sống nhỏ nhoi.”

Chúc thành công!

2,256 xem 10 hữu ích trả lời –
Tạ Ðịnh Siêu Tạ Ðịnh Siêu
 00  00  00
05 bình chọn hữu ích bởi Tạ Diệu Hồng, Lý Hòa Thái Lý Hồng Nga ... (tất cả)

img

Mình giới thiệu cho bạn cuốn : "Chiến lược đại dương xanh"  của tác giá : Chan Kim & Renee Mauborgne. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn

Chiến lược đại dương xanh là gì? Các tác giả đã giải thích bằng cách so sánh với chiến lược đại dương đỏ, tức là lối suy nghĩ truyền thống thông thường:

1. Đừng cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại. Hãy tạo ra một thị trường không có cạnh tranh.

2. Đừng đánh bại đối thủ cạnh tranh. Hãy làm cho cạnh tranh trở nên cần thiết.

3. Đừng khai thác tiếp các nhu cầu hiện có. Hãy tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới.

4. Đừng cố gắng cân bằng giá trị/chi phí. Hãy phá vỡ cân bằng giá trị/chi phí.

5. Đừng đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong việc theo đuổi sự khác biệt hoặc theo đuổi chi phí thấp. Hãy đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong chiến lược vừa theo đuổi sự khác biệt, đồng thời vừa theo đuổi chi phí thấp.

Bản chất của Chiến lược đại dương xanh là nâng cao về giá trị đi kèm với sự tiện lợi, giá cả thấp và giảm chi phí. Nó buộc các công ty phải có bước nhảy vọt về giá trị, mang lại sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị cho cả người mua và chính họ.

img

Nội dung chính của “Blue Ocean Strategy:

Tránh thương trường đỏ máu

Chiến lược kinh doanh truyền thống có nguồn gốc từ các mô hình quân sự. Những danh từ dùng trong các công ty như tổng hành dinh - head quarter - trụ sở, nhân viên - officer - sĩ quan, bộ phận tiếp xúc khách hàng - front lines - chiến tuyến, và những động từ diễn tả sự cạnh tranh trong kinh doanh như đối đầu, cạnh tranh, chiếm lấy, vị thế… nghe giống như những động từ dùng trong chiến tranh.

Các doanh nghiệp vạch ra những chiến lược cạnh tranh tìm mọi cách để tạo ưu thế so với đối thủ cạnh tranh, và chiếm lấy vị thế tốt hơn trong thị trường.

Chiến lược cạnh tranh truyền thống này đã tạo ra những thương trường khốc liệt, với những kết quả như: mất thị phần, giảm lợi nhuận, giảm tăng trưởng. Thiệt hại trong thương trường này cũng được ví như máu đỏ nhuốm chiến trường.

Tuy sự cạnh tranh lẫn nhau đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nhưng nó không phải là chiến lược duy nhất. Các công ty, thay vì cạnh tranh trên thị trường cũ - máu đỏ, có thể thực hiện chiến lược đại dương xanh - tức là tìm ra thị trường mới, chưa từng được khai phá bởi bất kỳ công ty nào khác.

Chiến lược đại dương xanh không chỉ giúp tránh cạnh tranh mà còn sinh ra những ngành kinh doanh mới với mức lợi nhuận cao. Trong số 108 công ty được nghiên cứu, 86% thực hiện việc mở rộng kinh doanh bằng chiến lược cạnh tranh cổ điển. Những doanh nghiệp này tạo ra 62% doanh số và 39% lợi nhuận trên tổng số các doanh nghiệp được nghiên cứu. Trong khi đó, 14% số công ty còn lại theo đuổi chiến lược đại dương xanh, chiếm 38% doanh số, và đạt đến 61% lợi nhuận.

Đổi mới giá trị

Xu hướng toàn cầu hóa, những tiến bộ kỹ thuật đã giúp các công ty cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn cho thị trường khiến cung nhanh chóng vượt cầu.

Cuộc chiến tranh giá cả ngày càng trở nên khốc liệt, lợi nhuận của các doanh nghiệp bị thu hẹp.

Để chạy thoát khỏi sự cạnh tranh đầy máu đỏ này, các công ty sử dụng chiến lược đại dương xanh với tên là “đổi mới giá trị”.

Đổi mới giá trị khác hẳn với đổi mới thiên về việc tạo ra giá trị trên quy mô ngày càng tăng, và cũng khác hẳn đổi mới có xu hướng công nghệ nhưng không tạo ra giá trị khác biệt gì.

Đổi mới giá trị là một cách tư duy và triển khai chiến lược mới để hình thành đại dương xanh, tránh được cạnh tranh.

Đổi mới giá trị không tuân theo một trong những quy luật phổ biến của chiến lược phát triển dựa trên cạnh tranh: đó là quy luật đánh đổi giữa giá trị và chi phí.

Đổi mới giá trị nhấn mạnh cả về giá trị và cả về sự đổi mới khác biệt. Những công ty dùng đổi mới giá trị để hình thành đại dương xanh theo đuổi đồng thời chiến lược khác biệt hóa và chiến lược chi phí thấp.

Bài học đại dương xanh từ đoàn xiếc Cirque du Soleil

Công ty giải trí Canada, Cirque du Soleil, thay vì cạnh tranh với các đoàn xiếc khác - biểu diễn nhiều tiết mục riêng lẻ, đã kết hợp giữa xiếc và kịch, tạo ra những buổi diễn có chủ đề và cốt truyện - giống như buổi diễn kịch.

Chương trình giải trí - kịch có xiếc - chưa từng có của Cirque du Soleil đã tạo ra sự khác biệt và hấp dẫn khán giả đến xem.

Nhờ loại ra những yếu tố làm tăng chi phí cho buổi diễn xiếc, cơ cấu chi phí của Cirque du Soleil đã giảm đáng kể. Trong khi đó giá của Cirque du Soleil được định ở mức cạnh tranh với giá vé xem kịch, và cao hơn giá vé xem xiếc thông thường mấy lần.

Việc xây dựng một chương trình kịch có xiếc độc đáo, và việc định giá thông minh này đã giúp thu hút được một số lượng khán giả lớn tuổi, những người đã quen với mức giá vé xem kịch.

6 nguyên lý cơ bản của chiến lược đại dương xanh

Nguyên lý 1: Vẽ lại những biên giới thị trường

Nguyên lý đầu tiên của chiến lược đại dương xanh là xây dựng lại những ranh giới thị trường để doanh nghiệp thoát ra khỏi cạnh tranh và hình thành đại dương xanh.

- Định hướng về các sản phẩm thay thế. Thay vì chỉ nhằm vào sự thay thế (substitutes) của sản phẩm, công ty đại dương xanh suy nghĩ đến những lựa chọn (alternatives) là những sản phẩm có hình thức khác, chức năng khác nhưng vẫn có khả năng thay thế.

Công ty hàng không NetJests đã tạo ra đại dương xanh với thị trường cho thuê máy bay riêng cho các nhân viên của những tập đoàn lớn. Với việc cho 16 công ty cùng thuê 1 máy bay, NetJests đáp ứng được nhu cầu đi lại nhanh chóng cho khách hàng, với giá cuối cùng bằng với giá họ tự đi máy bay bình thường.

- Định hướng theo các nhóm chiến lược trong ngành. Hãy xem xét ví dụ về Curves, một công ty kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp và sức khỏe cho phụ nữ. Trong ngành có hai nhóm chiến lược mới: nhóm những câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe truyền thống dành cho cả nam và nữ; và nhóm những chương trình tập luyện tại nhà: băng hình, sách, tạp chí với các bài tập hướng dẫn. Cueve đã xây dựng đại dương xanh dựa trên những thế mạnh riêng biệt của hai nhóm chiến lược nói trên: phòng tập riêng cho nữ, với 10 chiếc máy dành cho phụ nữ xếp vòng tròn và mức giá thấp.

- Đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. Có 3 nhóm khách hàng: người mua hàng, người sử dụng và người ảnh hưởng.

Novo Nordisk đã tạo ra đại dương xanh bằng cách chuyển sự tập trung từ người ảnh hưởng - các bác sĩ - qua nhóm những người sử dụng - các bệnh nhân, sáng chế ra sản phẩm NovoPen cho bệnh nhân tự tiêm insulin một cách dễ dàng.

- Định hướng sản phẩm theo những sản phẩm và dịch vụ bổ sung. Thay vì cạnh tranh với các công ty cung cấp xe buýt khác bằng cách giảm giá xe, Nabi thiết kế xe bus với giá cao hơn, nhưng nhẹ và bền hơn. Giá xe tuy cao nhưng chi phí sau khi mua xe, chi phí duy trì hoạt động của xe trong 12 năm sử dụng lại giảm xuống. Thêm vào đó, xe bus của Nabi lại có mức độ thân thiện với môi trường cao hơn tiêu chuẩn ngành.

- Chú trọng tới mức độ hấp dẫn về chức năng hoặc cảm xúc đối với người mua. Công ty đồng hồ Swatch đã chuyển chiến lược từ đồng hồ giá rẻ sang đồng hồ mang tính thời trang tập trung vào cảm xúc. Starbucks thay đổi từ việc bán cà phê đơn thuần sang việc tạo ra không gian để khách hàng thưởng thức cà phê.

- Định hướng theo thời gian. Khi xem xét đến yếu tố thời gian, giá trị hiện tại và giá trị trong tương lai, các nhà quản lý có thể định hình tương lai của doanh nghiệp một cách chủ động và có khả năng tạo ra đại dương xanh.

Apple đã nắm bắt xu hướng nghe nhạc số và tạo ra iTunes - một đại dương xanh to lớn. Cisco nắm bắt thị trường trao đổi dữ liệu trên Internet. CNN nắm bắt xu hướng toàn cầu hóa và xây dựng mạng tin tức toàn cầu phát 24 giờ trong ngày và theo thời gian thực.

Nguyên lý 2: Tập trung vào tổng thể khi hoạch định chiến lược. Không sa đà vào chi tiết.

Khi lập chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý hay bỏ nhiều thời gian vào việc xây dựng một bản ngân sách chi tiết, kèm theo nhiều sơ đồ, bảng biểu và số liệu trong khi lại quên đi việc “nhìn” ra bên ngoài để phác thảo một định hướng rõ ràng để có thể thoát khỏi cạnh tranh, tạo đại dương xanh.

Các nhà quản lý nên xây dựng sơ đồ tổng thể với các yếu tố sau:

(1) Mô tả rõ ràng các yếu tố hiện tại và những yếu tố tiềm năng trong tương lai có ảnh hưởng trong việc cạnh tranh giữa các đối thủ trong ngành;

(2) Chỉ ra chiến lược của các đối thủ hiện tại và đối thủ tiềm năng, xác định xem họ có chiến lược đầu tư vào những yếu tố cạnh tranh nào;

(3) Thể hiện đường giá trị của công ty, tình trạng đầu tư vào những yếu tố cạnh tranh trong hiện tại và tương lai.

Những nhà điều hành hàng đầu cần sử dụng giá trị và đổi mới làm những thước đo quan trọng để quản lý danh mục đầu tư.

Không có sự đổi mới, các công ty mắc kẹt trong cái bẫy của sự cải tiến để cạnh tranh.

Không có giá trị thì những ý tưởng đổi mới cũng không mang lại lợi nhuận cho công ty. Samsung đã sử dụng “đổi mới giá trị” rất tốt trong việc tung ra các sản phẩm thành công: màn hình LCD 14 inch, điện thoại di động SGH T-100.

Nguyên lý 3: Vươn ra ngoài nhu cầu tồn tại.

Thông thường, để tăng thị phần, các công ty tìm cách duy trì và mở rộng thêm khách hàng hiện tại. Điều này dẫn đến những phân khúc thị trường hẹp hơn và điều chỉnh sản phẩm dịch vụ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của khách.

Để tối đa hóa quy mô của đại dương xanh, các doanh nghiệp cần làm một quy trình đảo ngược. Thay vì tập trung vào khách hàng, họ cần quan tâm đến những người chưa mua hàng.

Có 3 nhóm khách hàng bên ngoài nhóm khách hàng hiện tại. Lớp thứ nhất là nhóm khách hàng gần nhất với thị trường ngành của doanh nghiệp, họ chờ sản phẩm dịch vụ tốt hơn để từ bỏ thị trường hiện tại của họ.

Lớp thứ hai là nhóm khách hàng từ chối sản phẩm dịch vụ trong ngành của doanh nghiệp.

Lớp thứ ba là nhóm khách hàng “chưa được khai thác”, họ ở xa thị trường ngành của doanh nghiệp nhất.

Nhà hàng Pret a Manger đã bán những chiếc bánh sandwich có đủ dinh dưỡng cùng những loại đồ ăn tươi khác. Với việc tăng tốc trong phục vụ khách hàng, Pret a Manger đã tạo đại dương xanh đối với lớp khách hàng thứ nhất.

Nguyên lý 4: Thực hiện chiến lược đúng theo trình tự.

Trình tự của chiến lược đại dương xanh là lần lượt trả lời những câu hỏi sau:

- Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của doanh nghiệp? Nó có những lợi ích đặc biệt nào?
- Giá bán có được đa số người mua chấp nhận không?
- Doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu chi phí hợp lý để thu được lợi nhuận?
- Những trở ngại tiềm ẩn? Doanh nghiệp đã xem xét hết những trở ngại này?

Bất cứ câu hỏi nào bị trả lời “không”, nhà quản lý phải quay lại cân nhắc, giải quyết. Khi nào có được câu trả lời “có” thì mới tiếp tục tiến hành bước kế tiếp.

Nguyên lý 5: Vượt qua những trở ngại của tổ chức.

Để thực hiện một chiến lược đại dương xanh, các nhà quản lý phải đương đầu với 4 khó khăn chính:

(1) Làm cho các nhân viên nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi;
(2) Nguồn lực bị giới hạn;
(3) Thuyết phục các nhân viên chủ chốt có động lực để thực hiện việc thay đổi này một cách nhanh chóng;
(4) Vấn đề tổ chức và mối quan hệ giữa các nhóm quyền lực trong công ty.

Đề vượt qua những khó khăn trên với chi phí thấp, các lãnh đạo cấp cao cần áp dụng tài năng lãnh đạo theo trọng điểm để tạo ra sự bùng phát trong tổ chức.

Nguyên lý 6: Thực thi hóa chiến lược.

Người lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tạo ra được nền văn hóa công ty, trong đó sự tin tưởng và sự tận tụy sẽ giúp mọi người cùng nhau thực hiện chiến lược đã thống nhất không chỉ bằng lời nói mà còn bằng toàn bộ tinh thần.

Doanh nghiệp phải giảm thiểu những rủi ro trong điều hành như sự thiếu tin tưởng, sự bất hợp tác, và thậm chí ngăn chặn sự phá hoại từ bên trong.

Quy trình thực thi hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một chiến lược đại dương xanh.

Quy trình hợp lý gồm 3 yếu tố: sự liên quan (engagement) - làm cho mọi người cùng tham gia vào việc ra những quyết định mang tính chiến lược; sự giải thích (explanation) - giải thích tại sao quyết định cuối cùng được đưa ra; kỳ vọng (expectation) - xác định rõ kỳ vọng của lãnh đạo đối với từng nhân viên.

Mọi người cần hiểu rõ họ phải đạt những tiêu chuẩn mới nào, chịu những trách nhiệm gì.

- ST-

2,172 xem 05 hữu ích trả lời –
Hoàng Hồng Anh Hoàng Hồng Anh
 04  00  01
04 bình chọn hữu ích bởi Bùi Duy Việt, Lý Vĩnh Khoa Nguyễn Tuệ Nhi ... (tất cả)

img

Thêm cuốn nữa cho bạn nè : Timothy Ferriss (được đề cử là một trong những “ Doanh nhân sáng tạo nhất năm 2007 “là một nhà đầu tư tuyệt vời và tác giả của quyển sách đạt # 1 New York Times, Wall Street Journal, và Bestseller BusinessWeek. Anh đã xuất hiện trên hơn 100 phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm The New York Times, The Economist, Time, Forbes, Fortune, CNN, và CBS.)– tác giả của cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ đã chỉ cho bạn thấy những suy nghĩ và mục tiêu sống của bạn đang có vấn đề. Bạn cần thay đổi để vừa có thể tận hưởng được cuộc sống vừa hoàn thành tốt công việc của mình.

Dù ước mơ của bạn là gì: thoát khỏi cuộc đua tranh khốc liệt, du lịch tận hưởng cuộc sống, đi du ngoạn dài ngày, thiết lập kỷ lục thế giới hay chỉ đơn giản là thay đổi công việc, cuốn sách này sẽ cung cấp những công cụ cần thiết để biến ước mơ đó thành hiện thực ngay lúc này, ngay tại đây thay vì đợi đến khi nghỉ hưu. Luôn có cách nhận được phần thưởng cho sự nỗ lực vượt qua những khó khăn của cuộc sống thay vì phải đợi đến tận cuối đời.

Trong cuốn sách này, Tim sẽ chỉ cho chúng ta thấy Làm thế nào để có được lối sống hoàn toàn tự do của một triệu phú mà không cần phải có 1 triệu đô la? Chỉ có một câu trả lời đơn giản, anh đã biết tách biệt thu nhập với thời gian và tạo ra lối sống lý tưởng cho mình, đi du lịch vòng quanh thế giới và tận hưởng những điều thú vị nhất trên hành tinh này. Và Tim còn chỉ cho bạn anh đã làm như thế nào để từ làm việc 14 giờ/ngày và kiếm 40.000 đô-la/ năm thành làm việc 4 giờ/ tuần và kiếm 40.000 đô la/ tháng?
Điều gì làm cho cuốn sách này trở nên khác biệt

Cuốn sách không đề cập đến tình trạng phổ biến hiện nay, đa số mọi người đang thiếu thời gian, lo lắng, sợ hãi hay trường hợp tồi tệ nhất - sống tốt và thoải mái với một công việc không giúp bạn khai thác hết được tiềm năng của mình. Nói đúng hơn, bạn đang chấp nhận cuộc sống mà không bằng lòng với nó.

Cuốn sách này không khuyên bạn nên tiết kiệm, không khuyên bạn nên từ bỏ những sở thích tận hưởng cuộc sống. Cuốn sách không bắt bạn phải lựa chọn giữa sự tận hưởng ngày hôm nay và tiền bạc của ngày mai. Ngay từ hôm nay, bạn có thể có cả hai điều đó - niềm vui và lợi nhuận.

Cuốn sách này không giúp bạn kiếm một công việc mà bạn hằng mơ ước, cuốn sách chỉ giúp bạn giải phóng thời gian và kiếm thêm thu nhập.

Cách thức để thực hiện những điều trên và gia nhập nhóm New Rick

DEAL trong cụm từ Deal making (thoả thuận) cũng chính là từ viết tắt chỉ quá trình trở thành thành viên của New Rich.

Bước 1: D- DEFINITION (Định Nghĩa)

Bước này giúp bạn định nghĩa và thay đổi những luật lệ vốn đã được định hình trong bản thân bạn. 

Thứ nhất: làm việc ít hơn không có nghĩa là lười biếng, mà lười biếng chính là việc kéo dài sự tồn tại không hoàn hảo, để hoàn cảnh hay người khác quyết định cuộc sống thay cho bạn, hay chờ đợi vận may như một người ngồi nhìn cuộc sống trôi qua bên ngoài cửa sổ văn phòng.

Thứ hai: kế hoạch thời gian không bao giờ là chính xác. Bằng chứng là đối với những việc quan trọng nhất thì việc tính toán thời gian cho chúng sẽ là không hiệu quả. Cho nên nếu bạn thấy được sự quan trọng của một việc và bạn “thật sự rất muốn” làm thì hãy làm ngay và tự điều chỉnh sai sót trong quá trình thực hiện nó. 

Thứ ba: bạn nên tập trung vào điểm mạnh thay vì phải ra sức thay đổi điếm yếu của mình. Và điều mà tôi học được nhiều nhất trong bước này là “đừng nên lo âu, đừng căng thẳng nhưng nếu có căng thẳng tích cực thì đó là một điều tốt”. Bước này giúp bạn loại bỏ những căng thẳng tiêu cực và tìm kiếm những căng thẳng tích cực.
 
Bước 2: E- ELIMINATION (Sự Giản Tiện)

Bước này giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn. Và có 2 chân lý mà tôi vô cùng thích đó là:

1. Làm tốt một việc không quan trọng sẽ không làm cho việc đó quan trọng hơn.
2. Một công việc đòi hỏi nhiều thời gian sẽ không làm cho nhiệm vụ đó quan trọng hơn.

Bước này đưa ra 2 quy luật mà tôi cảm thấy không thể sai vào đâu được đối với bản thân tôi.
Quy luật Pareto: 80% kết quả bắt nguồn từ 20% nguyên nhân. Và quy luật thứ 2 là quy luật Parkinson: thời hạn cuối, khi bạn bị ép làm một cái gì phải hoàn thành trong ngày, trong một thời hạn thì chắc chắc rằng bạn sẽ hoàn thành chúng ngay. Cả 2 quy luật này giúp bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng để giảm bớt thời gian làm việc (Quy luật 80/20). Giảm bớt thời gian làm việc để tập trung vào nhiệm vụ quan trọng (Quy luật Parkinson).
Nếu bạn luyện tập thuần thục 2 quy luật này thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một chuyên gian quản lý thời gian ngay.

Bước 3 : A – AUTOMATION (Tự Động Hóa)

Bước này là một bước mà tôi vô cùng tâm đắc. Giúp tôi sử dụng những công cụ trên internet thật hiệu quả và tiện lợi, và đây chính là bước giúp bạn tạo ra bánh lái tự động cho con thuyền thu nhập của bạn. Và bạn có thể đi khắp nơi mà không còn vướng bận nhiều việc. Giúp bạn có được nghệ thuật giao việc cho người khác.

Bước 4 : L – LIBERATION (giải phóng)
 
Khi bạn đã hoàn thành được 3 bước kia thì đây là bước mà bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà công việc vẫn hiệu quả. Bạn có thể biến mất, hay đi du lịch mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc của mình.
Thật tuyệt vời khi được đọc một quyển sách hay, một quyển sách dạy quản lý thời gian thật hiệu quả như thế này cho quá trình khởi nghiệp của mình

2,171 xem 04 hữu ích trả lời –
Hoàng Trọng Khôi Hoàng Trọng Khôi
 00  00  01

5 ĐẦU SÁCH HỮU ÍCH CHO STARTUP

1. Khác biệt để bứt phá (Rework) của tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansson

Người đề xuất: Gabriel García – nhà đồng sáng lập công ty dịch vụ thư điện tử Mailtrack (Tây Ban Nha).

Thông điệp quan trọng nhất từ quyển sách này là: việc suy nghĩ và lên kế hoạch nên được giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

"Dĩ nhiên, vạch ra sẵn kế hoạch là công đoạn quan trọng, nhưng việc quan trọng hơn là thực hiện ý tưởng. Đối với những nhà khởi nghiệp, thông điệp này vô cùng ý nghĩa vì đơn giản là, nếu không bắt đầu hành động, bạn sẽ nhanh chóng bị 'nẫng tay trên'”.

2. Sức mạnh của thói quen (The Power of Habit) của tác giả Charles Duhigg

Người đề xuất: Ryan Hoover – nhà sáng lập, CEO của cộng đồng công nghệ Product Hunt (Mỹ)

Nhiều sản phẩm công nghệ thành công hiện nay thường có xu hướng muốn thay đổi thói quen của người dùng. Vì vậy, để tạo nên một sản phẩm/dịch vụ thành công, bạn buộc phải thấu hiểu cách mà người dùng suy nghĩ và hành động.

Sức mạnh của thói quen mang đến cho người đọc những kiến thức về tâm lý học con người để áp dụng vào trong cuộc sống, việc kinh doanh, đặc biệt là để tạo ra một sản phẩm/dịch vụ mới.

Việc tiếp thu và áp dụng những kiến thức trong quyển sách này đã giúp Ryan Hoover xác định được những giá trị cần thiết để sản phẩm của ông trở thành một phần thói quen của người dùng.

3.Đời nhẹ khôn kham (The Unbearable Lightness of Being) của tác giả Milan Kundera

Người đề xuất: Celine Lazorthes – nhà sáng lập, CEO của trang web cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến Leetchi.com (Pháp)

Celine Lazorthes đã đọc Đời nhẹ khôn kham đến 20 lần và cho rằng đây là quyển tiểu thuyết triết học có sức ảnh hưởng tuyệt vời đến cuộc sống và con đường kinh doanh của mình.

“Quyển sách đề cập đến những mặt nhẹ nhàng cũng như nặng nề trong cuộc sống. Sự mâu thuẫn trong tư tưởng của các nhân vật về hai khái niệm trên giúp độc giả cảm nhận được sự nhẹ nhàng về mặt cảm xúc và cả sự nặng nề đến từ các nguyên tắc và giá trị”, Lazorthes cho biết.

Celine Lazorthes đã áp dụng nhiều nguyên tắc học được từ quyển sách này vào việc kinh doanh. “Những vấn đề về tình yêu, tình bạn, tư tưởng, tinh thần tự do… trong sách cũng chính là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến mọi doanh nhân khởi nghiệp. Bởi vì giống như mọi trí thức khác, mỗi doanh nhân cũng phải là một người có tố chất nghệ sĩ”, Lazorthes chia sẻ.

4.Startupland của tác giả Mikkel Svane

Người đề xuất: Cameron Adams – nhà sáng lập, CPO của nền tảng thiết kế đồ họa Canva (Úc)

Quyển sách này kể về hành trình của Mikkel Svane từ lúc sáng lập ra phần mềm chăm sóc khách hàng Zendesk cho đến khi đưa công ty lên sàn chứng khoán, bao gồm những lời khuyên về huy động vốn, tìm nhân sự phù hợp, chiến lược phát triển kinh doanh…

Theo Cameron Adams, điểm đặc sắc nhất của Startupland là câu chuyện khởi nghiệp của tác giả được thể hiện một cách vô cùng chân thật, từ vấn đề công việc đến cuộc sống cá nhân, gia đình… Đồng thời, điều khiến độc giả bất ngờ là đôi khi những điều được tác giả đề cập hoàn toàn khác biệt với những gì mà chúng ta thường được tiếp cận về khởi nghiệp trên các phương tiện truyền thông.

“Startupland là một câu chuyện truyền cảm hứng và có tác động mạnh mẽ đến quá trình khởi nghiệp kinh doanh của tôi”, Cameron Adams nói.

5.Four Thousand Days: My Journey From Prison To Business Success của tác giả Duane Jackson

Người đề xuất: Bram Kanstein – nhà sáng lập công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp Startup Stash (Hà Lan)

Bram Kanstein cho biết, quyển sách này hấp dẫn đến mức ông đã đọc nó liên tục trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Sau khi chấp hành án phạt tù, tác giả Duane Jackson của Four Thousand Days: My Journey From Prison To Business Success đã sáng lập ra công ty phần mềm kế toán Kashflow. Cách đây 2 năm, ông bán lại công ty với giá hàng triệu USD.

Câu chuyện cuộc đời của Jackson từ lúc còn ở trong sự bảo bọc của gia đình đến giai đoạn chịu cảnh tù tội và cuối cùng là tạo ra hàng triệu đô la sau 10 năm ra tù là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho mọi nhà khởi nghiệp, Bram Kanstein cho hay.

(theo Forbes)

2,109 xem 00 hữu ích trả lời –