theo dõi

Gần nhất :

Thống kê câu hỏi

Chuyên mục : Startup & làm giàu
Topic : Startup
Hỏi lúc:
Lượt xem: 2,022

Những lỗi lầm phổ biến nhất mà những người lần đầu làm startup thường mắc phải là gì?

Võ Cường Thịnh Võ Cường Thịnh
 07  01  00
07 bình chọn hữu ích bởi Duy Do, Đặng Gia Hiệp Tạ Trường Thành ... (tất cả)
2,022 xem 10 theo dõi 07 hữu ích hỏi –

Bạn biết ai đó có thể trả lời câu hỏi này?. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách tìm những người giỏi nhất:

user user user user user

Lý Khải Uy Lý Khải Uy
 04  00  01
04 bình chọn hữu ích bởi Duy Do, Ngô Hữu Cảnh Đỗ Phi Hùng ... (tất cả)

Mình vừa đọc trên genk.vn xong. Đây là những lời khuyên của những người đi trước, hãy tham khảo nhé.

1. Đừng cố ôm hết mọi việc

Một vấn đề mà những người mới làm startup hay gặp phải là họ chẳng có nhiều tiền để thuê nhiều nhân sự. Do đó họ thường tự mình kiêm luôn rất nhiều công đoạn khác của công việc. Điều này rõ ràng là không xấu, nhưng chỉ là khi bạn vẫn có thể giữ được sự tỉnh táo cho riêng mình. Một startup cần một vị thủ lĩnh thực sự, người có thể đưa cả dự án đến thành công chứ nó không cần một anh chàng đa-zi-năng trong công việc. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều công đoạn ban đầu bạn cần tự tay thực hiện như quan hệ khách hàng, tìm kiếm đầu tư,...

2. Đừng làm việc đến chết

Đa phần những người mới làm startup có đủ nhiệt huyết để làm việc khoảng... 16-18 tiếng một ngày và 7 ngày trong tuần. Thế nhưng khởi nghiệp là một chặng đường dài, và người ta ước tính thời gian để con đường này thành công thường rơi vào khoảng 7-10 năm. Vậy nên nếu bạn không lên một thói quen làm việc hợp lý, bạn sẽ chẳng đủ sức để trụ vững cho đến ngày thành công đó. Đấy là chưa kể việc làm việc quá tải sẽ giảm năng suất và hiệu quả làm việc đi rất nhiều.

Khi bạn làm startup, nếu bạn không tự lo được cho mình thì bạn cũng chẳng thể lo được những việc khác đâu!

3. Đừng làm cái gì nửa vời

Những người làm startup là những "cỗ máy" sáng tạo thực sự. Họ có thể nghĩ ra hàng trăm ý tưởng để kiếm tiền, và đôi khi họ làm điều đó ngay cả khi đang thực hiện dở một trong số đó. Việc liên tục sáng tạo và tìm tòi cái mới là hợp lý, nhưng hãy nhớ là các nhà đầu tư sẽ chẳng bao giờ đánh giá cao một dự án khi mà bản thân bạn còn chẳng đặt toàn tâm toàn ý vào đó.

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn lên ý tưởng, và một khi đã quyết định làm điều gì đó thì hãy làm nó tới cùng.

4. Đừng trốn tránh điểm yếu

Nhiều người trẻ tuổi thường thích nói về những thứ đẹp đẽ hơn là tìm hiểu những mặt yếu kém và khắc phục chúng. Ví dụ họ rất hay dùng những câu nói đại loại như: "Tất cả các khách hàng đều yêu quý sản phẩm của chúng tôi", "Khảo sát cho thấy hơn 80% người dùng đang kỳ vọng vào sự xuất hiện của sản phẩm". Vâng, chúng sẽ là những con số tuyệt vời, trừ việc mới chỉ không quá vài chục người mua sản phẩm và thực hiện các bản survey khảo sát của bạn.

Đừng né tránh những điều còn chưa tốt, hãy cố gắng khắc phục chúng.

5. Đừng kẹt xỉn lúc này

Nếu bạn đang có một ý tưởng tuyệt vời, thậm chí là vô cùng tiềm năng? Chúc mừng bạn, và hãy cố gắng dành cho nó những thứ mà nó xứng đáng có. Nhiều người khởi nghiệp thường xem nhẹ các vấn đề như bằng sáng chế hay thuê luật sư để giải quyết các vấn đề pháp lý. Thế nhưng điều này sẽ làm hại chính bạn khi mà dự án đạt được những thành công đầu tiên. Những trở ngại về luật pháp có thể dễ dàng đánh chìm toàn bộ công sức của bạn, bất kể bạn đã dành cho nó vài tháng, thậm chí là vài năm làm việc chăm chỉ.

6. Đừng né tránh khách hàng

Đã bao lâu rồi bạn không giao tiếp với khách hàng của mình (qua điện thoại, email, thư từ,..). Hy vọng không phải là vài tuần, thậm chí là vài tháng? Điều này không phải là để thuyết phục họ mua thêm hàng, cũng không phải là đễ hỗ trợ họ tốt hơn. Nó là để bạn LẮNG NGHE những gì họ nói. Là một startup, bạn và dự án của mình luôn phải lắng nghe thị trường để biết mình nên làm điều gì và cải thiện điều gì.

Còn nếu bạn thậm chí còn không có khách hàng nào để làm điều đó, hãy xem lại một cách nghiêm túc thứ mà bạn đang theo đuổi.

7. Hãy quan tâm tới cộng sự của bạn

Với một công ty lớn cỡ vài ngàn nhân viên, việc một tổng giám đốc chẳng biết mặt các nhân viên của ông ta chẳng có gì là lạ cả. Nhưng với một startup chỉ có chưa tới 10 người, việc các nhân viên chẳng bao giờ thấy mặt người lãnh đạo của họ đúng là một thảm họa thực sự. Hãy nhớ ở giai đoạn này, bạn cần đến họ nhiều như những gì họ cần ở tương lai của startup này. Đừng cố tỏ ra xa cách, và hãy luôn thể hiện vai trò của mình trong những giai đoạn quan trọng. Bởi khởi nghiệp thì những "tai nạn" bất chợt là không hề thiếu.

8. Đừng bí mật ý tưởng của bạn

Ít nhất, đừng làm thế khi bạn đang bắt tay vào thực hiện nó. Nhiều người thường lo sợ sẽ bị người khác đánh cắp ý tưởng, đến nỗi khư khư giấu nó trong suy nghĩ mà chẳng hề nhận ra nó đang chết dần chết mòn trong đó. Hãy nói ra những gì bạn suy nghĩ, và cách người khác phản hồi về nó sẽ giúp bạn biết được mình nên cải thiện điều gì. Lí do duy nhất mà người ta không dám nói ra ý tưởng của họ chỉ là vì họ sợ nó thật ngu ngốc và bị người khác chê cười.

Bạn không có gì phải sợ cả, người ta quá bận rộn với những ý tưởng của họ, và chẳng ai có thể hiểu rõ ý tưởng của bạn hơn chính bạn đâu.

9. Đừng dành tính yêu cho ý tưởng, hãy dành nó cho sản phẩm thực tế

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có quyền tự hào và tâm đắc với ý tưởng do mình nghĩ ra. Nhưng từ ý tưởng đến thực tế là cả một chặng đường rất dài. Bạn nên ngưng việc tự hào về ý tưởng kia để bắt tay vào việc biến nó thành một dự án thành công. Còn nếu không thể làm nó thành công thì hay quên nó ngay đi!

Một ý tưởng sẽ mãi chỉ là một ý tưởng. Chỉ có những sản phẩm thành công mới làm no được cái bụng của bạn và đem lại cho bạn sự kính trọng của xã hội. Còn ý tưởng thì chỉ đang tiêu hao năng lượng của bạn mỗi khi nghĩ về nó mà thôi.

10. Đừng quên marketing

Hầu hết những người mới khởi nghiệp đều biết họ cần đến marketing để khách hàng biết tới sản phẩm của họ. Thế nhưng đây là thời điểm cả tiền bạc và quan hệ của bạn đều có giới hạn, vậy nên hãy sử dụng các chiến dịch marketing hợp lý. Một sự kiện ra mắt sản phẩm rùm beng có thể chẳng giúp sản phẩm của bạn được nhiều như giúp cho cái "oai" của bạn, thế nhưng một chiến dịch viral qua các kênh mạng xã hội đôi khi lại hiệu quả hơn thế gấp trăm lần.

Mỗi người, mỗi nhóm startup lại có một ý tưởng riêng về việc marketing sản phẩm. Thế nhưng hãy lựa chọn kết quả một cách thông minh và phù hợp nhất.

11. Đừng so sánh với các startup khác

Hãy nhớ rằng bạn là chính bạn, và dự án của bạn cũng thế. Các bạn không phải là Uber, Airbnb hay một thứ gì đó mà người ta có thể đọc về thành công của chúng mỗi ngày trên mặt báo. Hãy dừng ngay việc mỉa mai rằng nếu bạn cũng có một nguồn lực như thế thì bạn cũng sẽ sớm thành công, bởi cuộc đời này chẳng có gì là công bằng cả. Hãy tập trung vào thứ bạn làm, và nếu vẫn còn ghen tị thì ít đọc các tờ báo viết về thành công của chúng đi thì hơn.

Tuy nhiên, một thái độ cầu thị để học hỏi những startup thành công thì luôn được hoan nghệnh.

12. Đừng xem thường lịch sử

Có thể trong suy nghĩ của bạn, ý tưởng của bạn là độc nhất trên thị trường. Thế nhưng hãy chịu khó Google kỹ lưỡng, rất có thể bạn sẽ tìm ra được cả tá mô hình giống như thế. Không có gì phải buồn về việc đó cả, nếu họ đã thành công, hãy xem cách họ làm điều đó. Theo chiều ngược lại, nếu họ thất bại thì hãy học hỏi nguyên nhân dẫn đến điều đó.

Lịch sử chỉ mãi là lịch sử, nhưng chúng có thể giúp tương lai của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

13, Đừng sợ, cứ làm startup đi

Có rất nhiều người lưu giữ những ý tưởng tuyệt vời bên trong đầu của họ, cùng với cả trăm mối lo sợ về việc nó sẽ thất bại khi ra mắt. Những suy nghĩ tiêu cực kiểu đó sẽ chỉ tự đe dọa bạn mà chẳng đi đến đâu cả. Thay vì dành thời gian cho sợ hãi, hãy bắt đầu nó và suy nghĩ về việc đưa nó đến thành công.

Chẳng ai có thể đảm bảo là bạn sẽ thành công cả, chỉ có quá trình làm việc chăm chỉ cùng suy nghĩ tích cực, hợp lý mới có thể đem lại hy vọng về điều đó cho bạn.

14. Đừng dạy một quả trứng tập bơi

Mặc dù ở trên bạn được chỉ ra rằng hãy làm startup, nhưng bạn chỉ nên tung sản phẩm ra thị trường sau khi đã dành một quá trình làm việc cẩn thận với nó. Những ý tưởng hay cần được nuôi dưỡng, và một chú vịt hoàn chỉnh sẽ bơi rất tốt trên mặt hồ chứ không phải là một quả trứng tròn trịa đẹp đẽ.

Hãy bắt tay vào hoàn thiện những bước cần thiết ngay từ bây giờ, và tung sản phẩm ra thị trường khi nó đủ lông đủ cánh.

15. Đừng áp lực về doanh số

Mỗi ngày bạn có thể đọc thấy hàng tá những startup mới có doanh thu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD. Bạn bắt đầu nghĩ đến startup của mình và tự đưa bản thân vào bế tắc. Đừng làm điều đó, ít nhất vào lúc mới bắt đầu khởi nghiệp.

Những startup mới thường gặp khó khăn trong tài chính đến khoảng vài năm đầu là chuyện hết sức bình thường. Hãy kiên trì với công việc của bạn để mở ra cánh cửa của thành công. Tất cả chúng ta đều muốn startup của mình có thể bán được với giá hàng tỷ USD, thế nhưng trước đó hãy làm cho nó xứng đáng với con số đấy đã.

16. Đừng lấy việc thiếu vốn như một cái cớ

[Không chỉ có bạn mới gặp vấn đề này đâu, đừng để nó là một cái cớ.]
Không chỉ có bạn mới gặp vấn đề này đâu, đừng để nó là một cái cớ.

Không chỉ có bạn mới thiếu vốn đầu tư, có lẽ phải 99,99% các startup luôn than phiền về điều đó. Thế nhưng trong lúc người ta tìm kiếm giải pháp để khắc phục điều này, bạn lại ngồi đây và đổ lỗi cho nó?

Hãy dừng ngay việc đấy lại, và suy nghĩ để tìm ra hướng đi cho dự án. Không ít dự án đã thành công với không một đồng vốn nào ban đầu cả, hãy học hỏi họ.

17. Đừng ảo tưởng rằng ai cũng có thể làm tốt công việc

Những startup mới thường có rất ít nhân sự. Ok đó là điều rất bình thường. Thế nhưng khi mà bạn yêu cầu một lập trình viên làm cho bạn bảng phân tích sản phẩm chỉ vì nghĩ rằng chúng làm qua Excel và anh ta là người giỏi về Excel nhất trong công ty, đó là một thảm họa. Mỗi người thường chỉ có một vài năng lực nhất định (tôi không muốn nói về Superman, hãy tìm anh ta ở rạp chiếu phim).

Tiết kiệm chi phí là điều cần thiết, nhưng bạn cần đúng người cho từng công việc của dự án nếu muốn thành công. Và cả bạn nữa, hãy đọc lại điều đầu tiên nhé.

18. Đừng đặt niềm tin vào các "gói hỗ trợ công việc" thay vì nhân viên của bạn

Sẽ có rất nhiều cám dỗ trong quá trình làm khởi nghiệp, đặc biệt là vấn đề công việc. Những nhân sự của bạn có thừa sự nhiệt huyết, nhưng quảng cáo trước màn hình máy tính của bạn cho thấy bạn có thể giảm bớt số người kia bằng cách thuê các gói hỗ trợ dịch vụ có sẵn trên thị trường.

Làm startup nghĩa là bạn cần làm điều đó cùng một đội, không phải một mình. Những gói dịch vụ kia có thể có cái tốt, có cái xấu nhưng chúng chẳng bao giờ so sánh được với những nhân viên trung thành đã theo chân bạn từ những ngày đầu tiên. Vậy nên hãy cân nhắc năng lực xử lý của đội ngũ trước khi thuê cái gì đó. Đội ngũ là của bạn, sản phẩm của họ cũng thế. Còn những thứ có thể thuê được kia thì không.

Nguồn : genk.vn

1,806 xem 04 hữu ích trả lời –