theo dõi

Gần nhất :

Thống kê câu hỏi

Chuyên mục : Startup & làm giàu
Topic : Startup
Hỏi lúc:
Lượt xem: 8,546

Một công ty công nghệ mới khởi nghiệp được định giá như thế nào?

Đỗ  Duy Đỗ Duy
 12  01  00
12 bình chọn hữu ích bởi Đặng Hạnh Linh, Đỗ Giáng Tiên Ngô Diệu Ái ... (tất cả)
8,546 xem 09 theo dõi 12 hữu ích hỏi –

Bạn biết ai đó có thể trả lời câu hỏi này?. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách tìm những người giỏi nhất:

user user user user user

Võ Hữu Tường Võ Hữu Tường
 00  00  01

Startup Valuation, định giá startup của bạn như thế nào. (Xêm chi tiết trên Facebook anh Nam Do nha). Sau đây mình trích lại những gì anh viết trên Facebook cho bạn nào lười click.

"Đây có thể là một câu hỏi tương đối hóc búa với nhiều bạn trẻ khởi nghiệp. Startups thường chưa có doanh thu chứ đừng nói đến lợi nhuận, như vậy tất cả các công thức áp dụng cho định giá của các công ty truyền thống làm sao ta có thể dùng được. Không nhân với bao nhiêu chả là không. Thêm vào đó, tái sản của chúng ta chỉ nằm ở trong đầu, ở IPs, tài sản cân đo đong đếm được thì chỉ có mỗi cái laptop, mà thường đã khấu hao hơn nửa. Vậy làm sao để định giá cái không cân đo đong đếm được ấy mà vẫn phản ánh được cả giá trị tương lại của mình (cũng không cân đo đong đếm được).

Rất nhiều bạn mắc sai lầm trong khâu định giá này bằng cách tính tiềm năng của công ty, rồi nhân với hệ số như trên sàn chứng khoán, sau đó lại discount đi phần rủi ro. Nghe có vẻ hợp lý, nhưng thực ra cũng là nhấc một con số từ trên trời xuống, và quan trọng hơn nữa là không thực tế. Mà một khi đã không thực tế thì investors rất khó để tin tưởng vào khả năng của bạn. Trong post này chỉ bàn đến early stage startups, không bàn đến việc định giá của các công ty đã trưởng thành rồi.

Khi có "định giá" của một công ty thì phải có người đồng ý bán và người đồng ý mua ở cái giá đó. Người mua là investors. Đối với investors, cái họ cần là "exit" và khả năng tự chủ được exit. Cái này liên quan đến tỷ lệ phần trăm họ có trong công ty của bạn tại thời điểm exit, thường thì phải sau một vài lần gọi vốn và dilution nữa. Thế cho nên, đối với một investors ở early stage, họ luôn luôn cần khoảng độ 20-40% cty của bạn. Nhiều hơn nữa thì sau một vài rounds, founders sẽ ko còn incentives để làm nữa vì còn ít quá. Tuy nhiên nếu ít hơn thì cũng sau một vài round là họ không còn chủ động được việc exit nữa. Vậy là bạn cần phải xác định dù có raise bao nhiêu tiền đi nữa thì bạn cũng sẽ mất khoảng độ 1/3 công ty cho mỗi round.

Nếu đã xác định được điều này thì bài toán trở nên dễ giải, phương trình bậc nhất 1 nghiệm: 
Số tiền cần raise / 30% = Valuation
hay là Valuation = 3-4 lần số tiền cần raise.

Vậy, valuation của bạn không phụ thuộc vào việc bạn nghĩ mình xứng đáng bao nhiêu, mà hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn cần bao nhiêu tiền để tiến được tới next stage. Cũng rất may mắn là trong quy luật tự nhiên của phát triển, điều này gần như bao giờ cũng đúng. Nếu công ty bạn đang ở giá trị tầm 3 tỷ thì để giải quyết vấn đề then chốt tiếp theo, bạn sẽ cần tầm 1 tỷ. Chỉ sau khi giải quyết được vấn đề then chốt này, bạn mới có thể có một cái plan cần tới 10 tỷ để thực hiện. Một công ty khởi nghiệp ở early stage không thể raise 1 tỷ đô để giải quyết hết các vấn đề cùng một lúc được. Nếu được thế, thì các công ty có 1 tỷ đô họ đã làm hết rồi.

Như vậy, khi valuation = 3-4 lần số tiền gọi vốn, câu chuyện của chúng ta sẽ trợ nên rất phức tạp. Câu hỏi đặt ra là, lúc nào sẽ là lúc chúng ta gọi vốn? Vì gọi sớm quá thì chúng ta sẽ có valuation thấp trong khi đôi lúc, chỉ cần cố thêm một vài tháng nữa thôi, là chugns ta có thể vượ qua một mốc quan trọng, và số tiền cần để làm "next stage" sẽ lớn hơn nhiều, dẫn đến valuation jump mạnh.

Đây lại là một phạm trù mà ta sẽ phải nói tới trong một post khác, đó là "Equity understanding and planning".

Hiểu về equity và có một plan chuẩn về equity là chìa khoá cho sự thành công của fund raising. Đáng buồn là mình chưa gapwj nhiều bạn trong startup Việt biết và làm tốt việc này."

8,281 xem 00 hữu ích trả lời –