Kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự dành cho Startup [Phần 1]

Sự thật thì ngoài những nghệ sĩ, ít ai có thể thành công một mình. Mà cho dù bạn là một nghệ sĩ với tài năng xuất chúng hay một bác sĩ thẩm mỹ đầu ngành thì để phát triển sự nghiệp, chúng ta vẫn cần sự hỗ trợ của những người khác. Tuyển thêm người sẽ là ý hay trong một số trường hợp và là sự lãng phí trong một vài trường hợp khác. Do vậy các chủ doanh nghiệp thường mắc phải một trong hai rắc rối: Một là ôm đồm quá nhiều việc mà không tìm cách chia sẻ gánh nặng với những người khác, hai là tuyển quá nhiều người nên không thể kiểm soát chi phí và các nhân viên thì không có đủ việc để làm, họ trở nên nhàn rỗi trong giờ làm việc.

Sau đây là một vài câu hỏi giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định tuyển nhân sự hơn:

1. Đó có phải là một công việc có tính chất thường xuyên không?

Ở các doanh nghiệp siêu nhỏ, đặc biệt là giai đoạn đầu của hoạt động kinh doanh, có những công việc khối lượng lớn chiếm nhiều thời gian của chúng ta nhưng thực sự thì đó lại không phải là một công việc thường xuyên. Nếu chỉ cần một bộ nhận diện thương hiệu, bạn không cần tuyển hẳn vào doanh nghiệp một nhân viên thiết kế đồ họa. Có thể bạn cho rằng thỉnh thoảng doanh nghiệp còn cần đến các bao bì, ấn phẩm hoặc các bản quảng cáo, nhưng một cách tổng thể thì đó không phải là những thứ bạn cần hàng ngày hay hàng tuần. Sẽ có khi việc nhiều, có khi việc ít hoặc không có việc. Lúc lượng công việc đến nhiều, nhân viên thiết kế sẽ đòi tăng lương, và nói rằng anh ta xứng đáng nhận gấp đôi nếu làm việc ở nơi khác, nhưng vào những dịp ít việc, anh ta lại “ngậm miệng ăn tiền” mà chẳng bao giờ phàn nàn rằng mình nên chỉ nhận một nửa. Như vậy, bạn sẽ bị lãng phí tiền vì phải trả lương cho nhân viên vào khi không có việc.

Với trường hợp công việc không thường xuyên, bạn nên tìm kiếm những người làm việc tự do (freelancer), thỏa thuận và khoán chi phí với họ dựa trên khối lượng công việc.

2. Trong doanh nghiệp hiện tại có ai có thể đảm nhận được việc này?

Doanh nghiệp quy mô lớn đòi hỏi sự phân công và chuyên môn hóa cao độ do tính chất và lượng công việc của họ. Nhưng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì việc khai thác hết tiềm năng của từng nhân viên bằng cách giúp họ kiêm thêm một, hai nhiệm vụ lại là điều rất hợp lý. Giả sử bạn đang trả cho một nhân viên bán hàng mức lương 5 triệu đồng, và định tìm một nhân viên đóng gói với mức lương 3 triệu đồng. Tại sao không thử hỏi nhân viên bán hàng xem anh ta có sẵn sàng đóng gói hàng những lúc rảnh rỗi với thu nhập mới là 7 triệu đồng. Nếu làm như vậy, bạn sẽ tiết kiệm 1 triệu đồng và tạo cơ hội tăng thu nhập cho nhân viên bán hàng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng việc kiêm thêm sẽ không giảm chất lượng việc hiện tại của nhân viên đó, tốt nhất là các công việc đó nên có sự liên quan với nhau và cùng diễn ra ở một khu vực. Một nhân viên có thể vừa trực điện thoại bàn vừa làm lễ tân, nhưng chắc chắn không thể trực điện thoại bàn và lau dọn các phòng làm việc cùng một lúc.

3. Bạn có thể thuê ngoài hoặc tìm đối tác làm việc đó với chi phí thấp hơn không?

Giả sử bạn đã xem xét kỹ mà vẫn không thể tìm ra ai đó phụ trách công việc mới ở trong doanh nghiệp hiện nay, bạn còn hai lựa chọn là tuyển dụng hoặc thuê ngoài (outsourcing). Tiêu chí lựa chọn gồm cả chất lượng và chi phí. Sở dĩ các doanh nghiệp dịch vụ có thể cung cấp giải pháp với mức phí tốt hơn là vì họ có sự chuyên nghiệp và nhân sự sẵn sàng cho công việc đó. Ví dụ, bạn có thể thuê dịch vụ kế toán thay vì tuyển dụng một kế toán riêng. Công ty kế toán sẽ giúp bạn làm báo cáo tài chính, quyết toán thuế, hợp thức hóa các chứng từ trong thời gian rất ngắn chỉ với mức phí bằng một nửa lương của nhân viên kế toán.

img

Thuê ngoài có thể là một giải pháp tốt trong nhiều tình huống

Ưu điểm của việc thuê đối tác bên ngoài thực hiện là:

– Chi phí thấp.

– Làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng.

– Bạn không cần lo đến các vấn đề của nhân viên: lương, chỗ ngồi, bảo hiểm… tất cả sẽ được tính trong phí dịch vụ.

– Nếu đối tác làm việc không hiệu quả, việc thay đổi đối tác luôn dễ hơn thay đổi nhân viên.

– Nếu công việc kết thúc hoặc quá ít nhẹ bạn có thể tạm dừng hợp đồng bất cứ khi nào.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, phương pháp thuê ngoài cũng tiềm ẩn những rủi ro như: Chúng ta bị phụ thuộc vào công nghệ của đối tác, bạn cũng khó lòng kiểm soát quá trình làm việc và chất lượng của mỗi khâu đoạn cụ thể, hoặc bạn có thể bị rò rỉ thông tin về sản phẩm, thiết kế hay bí mật kinh doanh. Các đối tác của chúng ta cũng thay đổi rất nhanh và thường sẽ chấm dứt mọi trách nhiệm sau khi hợp đồng được hoàn thành. Giả sử bạn có một phần mềm được thực hiện ở công ty A, sau một vài năm hoạt động, phần mềm cần được nâng cấp nhưng công ty A lại không còn nữa và bạn phải tìm đến công ty B, đó sẽ là một thử thách với cả công ty B và doanh nghiệp của bạn. Vì vậy hãy lường trước những khó khăn có thể gặp phải và tìm kiếm những đối tác tin cậy.

Thực tế có nhiều công việc chúng ta hoàn toàn có thể nhờ đến các đối tác bên ngoài mà không cần tuyển thêm nhân viên chẳng hạn như vận chuyển hàng, dọn dẹp văn phòng, studio chụp ảnh mẫu, phiên dịch viên, chuyên viên quảng cáo trực tuyến (SEOer), sáng tạo chiến dịch truyền thông, quảng cáo… Một số doanh nghiệp có xu hướng tuyển người để “tự làm” tất cả mọi việc khi công ty phát triển hơn, thế là công ty xây dựng sẽ có cả bếp ăn, nhà trẻ, phòng bảo vệ, phòng công nghệ…  Nhưng có lẽ vấn đề không phải lớn hay nhỏ mà vẫn là bài toán chất lượng và chi phí. Dù công ty lớn mà bạn thuê ngoài được với phí thấp hơn và chất lượng tương đương thì thuê ngoài vẫn là chọn lựa tối ưu.

4. Bạn dự định trả bao nhiêu cho nhân sự mới, và họ sẽ mang lại giá trị bao nhiêu?

Nếu trải qua 3 câu hỏi nói trên mà bạn vẫn thấy cần tuyển người thì đúng là bạn nên tuyển người. Vấn đề cuối cùng là bạn nên tuyển thêm người vào lúc nào, hiện tại có phải là thời điểm phù hợp hay không.

Cho rằng công việc bạn đặt ra là quan trọng, nhưng sẽ chẳng vẻ vang gì nếu đi làm một việc quan trọng mà bạn không có thêm tiền. Nhân viên mới phải nhanh chóng mang lại hiệu quả về mặt tài chính cho công ty càng sớm càng tốt. Đây là cái bẫy mà nhiều chủ doanh nghiệp mắc phải khi điều hành công ty. Tôi đến gặp chủ một xưởng bánh kẹo và anh nói hiện anh cần một nhân viên quản trị website. Nhưng khi xem xét lại, doanh nghiệp của anh ấy chủ yếu là bán buôn, các đại lý sẽ nhập hàng trực tiếp từ xưởng và một website có vẻ sẽ chẳng giúp anh có thêm đại lý nào. Khi ấy nuôi một nhân viên quản trị website có thể tiêu tốn của anh hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà lại không mang đến hiệu quả thực tế, do vậy tôi đã khuyên anh đầu tư vào một nhân viên tiếp thị và quay lại ý tưởng về website vào một thời điểm khác.

Một quyết định tuyển dụng đúng sẽ mang lại hiệu quả tài chính, bằng cách này hay cách khác. Ví dụ nhân viên kinh doanh làm giúp tăng doanh thu, nhân viên quản lý chất lượng giúp giảm hao phí, phế phẩm, nhân viên marketing có thể chỉ toàn tiêu tiền của bạn vào các sự kiện và những đợt khuyến mại, nhưng họ lại giúp phát triển thương hiệu, tăng thêm khách hàng và làm tổng doanh thu tăng trưởng và bạn có thể quan sát tỷ lệ tăng trưởng này khi nhìn vào báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp là một con số cụ thể có thể đo lường được. Doanh nghiệp càng nhỏ, bạn càng không thể cho phép duy trì các nhân viên hoặc bộ phận kém hiệu quả. Hãy theo dõi đóng góp của mỗi nhân viên vào kết quả tài chính của công ty và mạnh dạn loại bỏ những vị trí không thể giúp bạn sinh lời trong vòng 6 tháng đến một năm sắp tới.

Nguồn: http://hrd.vn/kinh-nghiem-tuyen-dung-nhan-su-danh-cho-startup-phan-1/

1,108 xem 03 hữu ích viết –