7 bí quyết tuyển dụng người tài cho start-up

Với một doanh nghiệp còn non trẻ, những nhân viên đầu tiên sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến văn hóa doanh nghiệp sau này. Vì thế, việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài là một trong những quyết sách quan trọng nhất của bất kỳ doanh nhân nào khi mới khởi nghiệp.

Dưới đây là một số cách giúp các doanh nghiệp mới thành lập tuyển dụng được nhân tài: 

1. Liên tục bổ sung nguồn nhân tài

Nhiều doanh nghiệp chỉ đến khi cần mới bắt đầu đăng tuyển, tìm kiếm người. Nếu may mắn, họ có thể nhanh chóng phát hiện được một ứng viên phù hợp. Thế nhưng, không ít doanh nghiệp phải mất nhiều tháng để lấp một vị trí chủ chốt.

Muốn không rơi vào tình trạng trống lao động trong thời gian dài, các doanh nghiệp mới nên chủ động “săn lùng” nhân tài một cách liên tục, đặc biệt là những người có máu kinh doanh.  

Một trong những cách thức là thường xuyên tham gia các hội nghị, hội thảo ở địa phương cũng như các sự kiện, chương trình khởi nghiệp tại các trường đại học để tìm kiếm nguồn nhân tài.

2. Chia sẻ tầm nhìn

Bạn có thể không có khả năng đưa ra mức lương cao hay bổng lộc hấp dẫn khi tuyển dụng những người nhân viên đầu tiên. Nhưng bạn vẫn có thể thu hút họ bằng cách cho họ sở hữu cổ phần công ty và thuyết phục họ tin vào những gì bạn đã, đang và sẽ đạt được.   

Muốn thế, là người sáng lập công ty, bạn phải biết chia sẻ tầm nhìn của mình với ứng viên tiềm năng, cho họ thấy toàn bộ viễn cảnh đầy hứa hẹn của nơi mà họ sắp vào làm.

3. Kiểm tra năng lực thực sự (không phải năng lực tự giới thiệu hoặc được người khác giới thiệu)

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, phỏng vấn ứng viên, bạn có thể bắt gặp những thư giới thiệu kiểu như người này “đã từng là kỹ sư cho công ty X” hay “đã từng là cán bộ phát triển kinh doanh tại công ty Y”. Tất nhiên, thảo luận với ứng viên về lý lịch và kinh nghiệm là điều cần thiết nhưng đôi khi lời nói chưa chắc đã thể hiện đúng năng lực thực sự của người mà bạn tuyển dụng.

Vì thế, bạn nên có những bài tập ngắn để kiểm tra năng lực ứng viên, trong đó có thể yêu cầu ứng viên xây dựng một sản phẩm đơn giản hoặc viết một bức thư chào hàng. Những bài tập này giúp đánh giá sơ bộ năng lực thực chất của ứng viên và loại bỏ những người không đủ tha thiết với vị trí tuyển dụng.

4. Tạo sự đồng thuận giữa nhân viên mới và cũ

Với những doanh nghiệp có ít nhân viên thì sự xuất hiện của mỗi thành viên mới đều có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hoá và môi trường doanh nghiệp. Vì thế, người được tuyển dụng nhất thiết phải được sự ủng hộ của đội ngũ nhân viên đang làm việc.

Chúng tôi tạo dựng sự đồng thuận giữa nhân viên mới và cũ bằng 2 cách. Đầu tiên, trong quá trình phỏng vấn, chúng tôi tạo cơ hội cho những nhân viên hiện tại gặp ứng viên và đánh giá mức độ phù hợp về mặt văn hoá. Sau khi hai bên đã gặp nhau, chúng tôi hỏi các nhân viên hiện tại “Liệu anh/chị có muốn người này được nhận vào làm không?”.

Tiếp theo, chúng tôi hỏi tất cả nhân viên cùng nhóm: “Các anh/chị có muốn người này là lãnh đạo của các anh chị không?”. Nếu họ thấy tin tưởng vào kiến thức và sự tận tâm của ứng viên, câu trả lời sẽ là có và bạn sẽ đủ cơ sở để khẳng định ứng viên có phù hợp hay không.

5. Nhanh chóng, dứt khoát

“Kiên trì, bền bỉ nhưng phải dứt khoát” là câu “thần chú” trong kinh doanh nhưng lại áp dụng rất tốt cho việc tuyển dụng. Bạn sẽ không muốn vội vàng, hấp tấp trong quá trình tuyển dụng nhưng bạn sẽ phải đưa ra quyết định ngay khi đã chọn được ứng viên phù hợp.  

Sự dứt khoát, nhanh nhẹn này khiến ứng viên cảm thấy được tôn trọng và tin tưởng vào tính quyết đoán của nhà tuyển dụng. Nhiều khả năng họ cũng sẽ nhanh chóng đáp lại bằng câu trả lời ‘có’ hoặc ‘không’.

6. Đưa ra nhưng lợi ích thực

Để thu hút và giữ chân nhân tài, doanh nghiệp trẻ phải đưa ra được những lợi ích trước mắt mà ứng viên sẽ nhận được khi vào làm việc chứ không phải chỉ là những lời có cánh.

Một lợi ích có sức hấp dẫn cao độ là quyền sở hữu cổ phần cho nhân viên. Bằng cách cung cấp lợi ích này, doanh nghiệp có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh có mức lương cao hơn trong công tác tuyển dụng. Ngoài quyền sở hữu cổ phần thì những lợi ích đơn giản, ít tốn kém như có bếp ăn chung hoặc được cấp phát thiết bị, đồ dùng công nghệ cũng có thể giúp doanh  nghiệp thu hút người tài.

Bảo hiểm y tế cũng là một yếu tố quan trọng trong tuyển dụng. Đưa ra mức bảo hiểm y tế cao hay cơ chế chăm sóc sức khoẻ nhân viên tốt khiến bạn có ưu thế hơn hẳn những đơn vị trả lương cao nhưng không có bảo hiểm.  

7. Không dừng lại

Bạn tuyển dụng được những nhân viên xuất sắc bằng cách nào thì bạn sẽ phải tiếp tục phát huy cách đó để giữ chân họ sau khi đã ký hợp đồng. Lấy quyền lợi nhân viên làm trọng tâm giúp bạn duy trì một đội ngũ lao động năng động và giàu nhiệt huyết, từ đó thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của doanh nghiệp.

Nguồn : hoclamgiau.vn

1,433 xem 00 hữu ích viết –