Có nên đưa Startup của bạn tham gia một cuộc thi Startup? (Phần 2: Nhược điểm)

Tuần vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 4 li’ do mà việc tham gia vào một cuộc thi khởi nghiệp có thể mang lại lợi ích cho startup của bạn. Dù có những lợi ích rõ ràng như vậy, nhưng cũng chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đáng được cân nhắc kỹ. Đây là 4 câu hỏi bạn luôn phải ghi nhớ kỹ:

1. Liệu đó có thực sự là một món hời?

Tham gia vào một cuộc thi khởi nghiệp có thể mang lại rất nhiều những giá trị cho một startup như bạn. Nhưng còn về phía công ty và những người tổ chức/tài trợ cuộc thi thì sao – họ đang cố tìm thấy điều gì qua cuộc thi này? Đôi khi giải thưởng không đơn thuần chỉ là một món quà, mà nó còn đi kèm với những điều kiện. Việc chấp nhận một giải thưởng cũng có nghĩa là công ty hoặc người tổ chức/tài trợ cuôc thi cũng sẽ có được một phần tài sản của startup của bạn, hoặc một phần lợi nhuận trong tương lai. Việc đọc kỹ những phần chú thích bằng chữ nhỏ là vô cùng quan trọng để xem bạn sẽ phải từ bỏ những quyền lợi gì, và bao nhiêu; Bởi vì việc hợp tác với một chủ sở hữu khác có thể ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định của các nhà đầu tư trong tương lai.

2. Những ý tưởng của bạn đã được bảo hộ chưa

Một trong những ưu điểm của việc tham gia vào một cuộc thi khởi nghiệp là việc startup của mình được quảng bá rộng rãi tới mọi người – nhưng đó cũng chính là con dao hai lưỡi. Bởi khi đó, ý tưởng hay sản phẩm của bạn đã được phô bày và sẵn sàng để bị lấy cắp. Bạn đã giữ bản quyền sáng chế cho ý tưởng của mình chưa? Liệu nó đã được đăng ký nhãn hiệu, đã được lâp thành văn bản, hay đã được cấp bằng sáng chế chưa? Nếu chưa, nạn có thể tự mình mang lại nguy cơ đánh mất giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

3. Bạn có đang ở mức phát triển phù hợp?

Quan niệm về một startup là khác nhau đối với những người khác nhau. Mặc dù nhiều cuộc thi có một số yêu cầu tuyển chọn đầu vào nhất định như là số năm công ty đã tồn tại và lượng vốn mà nó đã có được, dường như sẽ có một số lượng lớn các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn tham gia vào cuộc thi. Nếu ý tưởng, sản phẩm, hoặc kế hoạch kinh doanh của bạn chưa phát triển đúng tầm, các bạn sẽ có thể mất uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn trước khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu cất cánh.

4.  Có phải là lựa chọn khôn ngoan để bạn hy sinh thời gian và công sức?

Thậm chí nếu bạn không gặp mối nguy hiểm nào được đặt ra trong ba câu hỏi trên, bạn vẫn cần khôn ngoan để tính toán xem liệu cuộc thi đó có thực sự đáng để bỏ thời gian và công sức hay không. Mỗi một cuộc thi có một quy trình đăng ký dự thi cần nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Có đáng để bỏ ra một tuần đáng quý của bạn để theo đuổi thứ gì đó mà bạn có thể sẽ không giành được? Kể cả khi bạn giành được chiến thắng, số tiền bạn nhận được có xứng đáng cho những gì bạn đã bỏ ra không? Nếu bạn tham gia vào nhiều cuộc thi khởi nghiệp khác nhau, hiệu quả của việc tham gia này cũng có thể khác nhau. Với những cuộc thi có giải thưởng nhỏ hơn, với chỉ khoảng vài nghìn đô, bạn có thể có nhiều cơ hội để chiến thắng hơn, nhưng chi phí bỏ ra là bao nhiêu? Nếu bạn bỏ ra 40 giờ làm việc để giành giải thưởng vài nghìn đô, liệu điều đó có thực sự xứng đáng? Với những cuộc thi có giải thưởng lớn hơn, chẳng hạn như 1 triệu đô, giải thưởng như vậy có thể xứng đáng hơn, nhưng cơ hội chiến thắng cũng trở nên nhỏ hơn.

Cũng giống như những rủi ro mà một startup phải đối mặt, có những ưu điểm và nhược điểm mà việc tham gia một cuộc thi khởi nghiệp mang lại. Hãy chắc chắn rằng bạn cân nhắc kỹ những vấn đề đó trước khi lao vào một cuộc thi khởi nghiệp.

​Nguồn: hatch.vn + Bài đăng bởi Sarah Klein vào ngày 28/5/2015, trên bizlawtoday.com/startup

1,634 xem 00 hữu ích viết –