Có nên đưa Startup của bạn tham gia một cuộc thi Startup? (Phần 1: Ưu điểm)

Nếu bạn là người hay tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, bạn sẽ được nghe nhiều về thông tin của các cuộc thi khởi nghiệp. Các nhà tài trợ của các cuộc thi này vô cùng đa dạng – các công ty, các trường đại học, các quỹ đầu tư, các vườn ươm, các tổ chức, thậm chí các doanh nhân và các nhà đầu tư mạo hiểm. Nhưng bên cạnh sự hấp dẫn của các phần thưởng tiền mặt, các nhà khởi nghiệp nên cân nhắc nhiều điều khi quyết định liệu việc tham gia vào cuộc thi khởi nghiệp có phải là việc làm đúng đắn với họ hay không.

Tuần này chúng ta sẽ cùng bàn luận về các “Ưu điểm” . Sau đây là 4 lí do tại sao việc tham gia vào một cuộc thi khởi nghiệp lại mang lại lợi ích cho startup của bạn.

​1. Truyền thông thương hiệu

Để tìm được khách hàng và các nhà đầu tư, doanh nghiệp của bạn cần phải được biết đến rộng rãi. Đi thuê những chuyên viên Marketing-PR thường rất đắt đỏ, mà lại chưa chắc mang lại hiệu quả như mong muốn. Việc tham gia vào một cuộc thi khởi nghiệp, kể cả khi bạn không giành chiến thắng, cũng có cơ hội truyền thông thương hiệu của mình để được cộng đồng biết đến, một cách marketing rất hiệu quả cho một công ty mới thành lập. Ít nhất, bạn có cơ hội được giải thích cho những người mình quen biết về startup của bạn - đặc biệt, khi cuộc thi đó quyết định người chiến thắng dựa vào sự bình chọn của khán giả.

​2. Nhận được những lời khuyên và các mối quan hệ

Các cuộc thi khởi nghiệp thu hút rất nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những mối quan hệ giá trị cho một startup. Thứ nhất, ở đó có những người hướng dẫn và cố vấn. Nhiều cuộc thi khởi nghiệp hứa hẹn mang đến những sự hướng dẫn và lời khuyên cho những người chiến thắng. Thậm chí khi bạn không chiến thắng, thường thì ban giám khảo cũng sẽ cung cấp cho bạn những phản hồi rất ý nghĩa. Thứ hai, các cuộc thi này có thể thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và những người quan tâm trong lĩnh vực của bạn. Những người này có thể mang lại những sự thấu hiểu bằng việc chia sẻ những trải nghiệm của bản thân họ, và có thể giúp bạn kết nối tới những cơ hội kinh doanh lớn. Thứ ba, cuộc thi có sự tham gia những đối thủ cạnh tranh của bạn. Bên cạnh sự cạnh tranh tất yếu và sự đấu tranh để tồn tại, bạn không biết khi nào bạn sẽ thấy cơ hội hoặc một đối tác tiềm năng trong tương lai.

3. Sắp xếp lại chính ngôi nhà của bạn

​Nếu bạn tham gia một cuộc thi khởi nghiệp, sẽ có vài loại quy trình tham dự. Mặc dù yêu cầu về sự chuẩn bị có thể khác nhau giữa các cuộc thi, nhưng quá trình biến ý tưởng và kế hoach của bạn lên giấy sẽ giúp bạn sắp xếp mọi thứ. Khi bắt buộc phải viết một kế hoạch kinh doanh chi tiết, bạn phải cân nhắc tiếp cận tới những câu hỏi và vấn đề, xác định rõ ràng các mục tiêu, và chuẩn bị bài thuyết trình – những bài tập hữu ích mà các startup đôi khi tạm gạt sang một bên để giải quyết những vấn đề được xem là cấp bách hơn.

​4. Khơi nguồn cảm hứng

Bằng định nghĩa, các cuộc thi khởi nghiệp thu hút các nhà sáng tạo và các ý tưởng của họ. Việc mở mang tầm mắt có thể gợi mở cho bạn những ý tưởng sáng tạo, cho bạn thấy một cách tốt hơn để giải quyết một vấn đề, và có thể giúp bạn tiến tới một ý tưởng kinh doanh mới. Những cuộc thi này đề cao việc thoát khỏi những lối mòn hằng ngày, và làm bùng cháy năng lượng và đam mê của những nhà khởi nghiệp.

Hãy đón đọc phần tiếp theo để cùng tìm hiểu về những “Nhược điểm”.

Nguồn: hatch.vn + Bài đăng bởi Sarah Klein vào ngày 26 tháng 5, 2015 , trên bizlawtoday.com/startup

1,434 xem 00 hữu ích viết –