Phần 4: Điều hành tuyệt vời - Startup playbook - Sách gối đầu cho Startup

Link gốc của bài viết: http://playbook.samaltman.com  (do anh Eddie Thai chia sẻ). Người dịch: Huy DangMinh Phương, cảm ơn team đã dành thời gian dịch bài này :). Xin phép team được đăng bài này:

Phần 1: Ý tưởng tuyệt vời

Phần 2: Một team tuyệt vời

Phần 3: Một sản phẩm tuyệt vời

Phần bốn: Điều hành tuyệt vời

Mặc dù rất cần thiết phải làm ra những sản phẩm tuyệt vời, bạn vẫn chưa hoàn thành sau đó. Bạn cần phải biến nó thành một công ty tuyệt vời, và chính bạn phải làm điều đó - ảo tưởng là bạn có thể thuê một người có kinh nghiệm để làm việc này là rất thường thấy và nó là một mồ chôn rất nhiều công ty thất bại. Bạn không thể đẩy việc này cho người khác trong thời gian dài.

Nghe thì có vẻ quá hiển nhiên, nhưng mà bạn phải làm ra tiền. Đây có thể là thời điểm tốt để nghĩ làm sao để làm được điều đó.

Việc của tất cả các CEO trên thế giới là đảm bảo công ty sẽ thắng. Bạn có thể làm việc này ngay cả khi bạn có nhiều thiếu xót khiến bạn không đủ tiêu chuẩn thành CEO, miễn là bạn có thể tuyển được những người có thể bổ sung và hoàn thiện những kỹ năng bạn còn thiếu. Cái anh CEO đầy kinh nghiệm với tấm bằng MBA có thể có nhiều kỹ năng bạn còn thiếu, nhưng anh ấy sẽ không hiểu người dùng tốt bằng bạn, sẽ không hiểu rõ về sản phẩm, và sẽ không quan tâm đến sự thành công của công ty bằng bạn.

Tăng trưởng

Đà tăng trưởng là chìa khoá để phát triển công ty. Tăng trưởng (miễn là bạn đừng bán tờ 1 đồng để lấy 90 cent) sẽ giải quyết mọi vấn đề, và không có cách nào giải quyết được việc không tăng trưởng. Nếu bạn đang tăng trưởng, bạn sẽ cảm giác như bạn đang thắng, và tất cả mọi người đều hạnh phúc. Nếu bạn tăng trưởng, sẽ có thêm trọng trách và trách nhiệm mọi lúc, và mọi người sẽ cảm giác là họ đang thăng tiến. Nếu bạn không tăng trưởng, sẽ cảm giác như bạn đang thua, và nhân viên sẽ thất vọng và bỏ đi. Nếu bạn không tăng trưởng, nhân viên sẽ giành nhau các vị trí và đổ lỗi cho nhau.

Founder và nhân viên cảm thấy quá tải gần như luôn làm việc cho những startups không có đà tăng trưởng. Một startup mà không tăng trưởng thì rất dễ làm nản lòng nhân viên.

Kim chỉ nam trong điều hành một startup là “Không được làm mất đà tăng trưởng.”Nhưng làm sao để bạn có thể làm được điều đó?

Điều quan trọng nhất là biến nó thành ưu tiên số một của bạn. Một công ty luôn làm cái mà CEO đánh giá. Luôn luôn tốt nếu có một thông số mà công ty cố tối ưu, và nó đáng thời gian để tìm ra một con số thể hiện độ tăng trưởng. Nếu bạn quan tâm đến tăng trưởng, và bạn tạo ra tiêu chuẩn để tiến hành, phần còn lại của công ty sẽ tập trung vào nó.

Sau đây là một vài ví dụ.

Founders cảu Airbnb vẽ một đồ thị tương lai cho mức tăng trưởng mà họ muốn đạt được. Họ treo nó khắp nơi - trên tủl nạh, trên bàn làm việc, và trên gương trong phòng tắm. Nếu họ đạt được mục tiêu trong tuần, tuyệt vời. Nếu không, họ sẽ dành toàn thời gian để nói về nó.

Mark Zuckerberg từng nói sáng kiến quan trọng nhất của Facebook là việc tạo ra một Nhóm tăng trưởng mỗi khi tăng trưởng bị chậm lại. Nhóm nhày từng là (và có thể vẫn là) một trong số những nhóm được trọng vọng nhất trong công ty - tất cả mọi người đều biết nó quan trọng như thế nào.

Tạo một danh sách những thứ đang ngăn chặn sự tăng trưởng. Nói chuyện trong cả công ty, làm sao để bạn có thể tăng trưởng nhanh hơn. Nếu bạn biết điều gì đang giới hạn, bạn sẽ nghĩ về giải pháp cho các giới hạn đó.

Với tất cả những điều bạn cân nhắc, hỏi bản thân mình “Đầy có phải cách tốt nhất để tối ưu tăng trưởng?” Ví dụ, đi đến một hội thảo thường không phải là cách tốt nhất để tôi ưu tăng trưởng, trừ khi bạn mong đợi bán được rất nhiều sản phẩm ở đó.

Cực kỳ minh bạch về những số liệu (và tài chính) trong công ty là một điều tốt. Vì một vài lí do, founder luôn cảm thấy sợ điều này. Nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu cả công ty tập trung vào tăng trưởng. Độ tập trung của nhân viên vào một số liệu tăng trưởng thường tỷ lệ thuận vời độ phát triển của công ty. Nếu bạn che giấu những con số này, rất khó để họ có thể tập trung vào nó.

Nói về số liệu, đừng lừa dối bản thân với những vanity metrics (số người đăng ký, số lượt view, số lượt tải, những con số dễ bị tác động và chưa chắc thực sự thể hiện những số liệu quan trọng nhất của công ty: số người dùng thực, độ tăng trưởng, doanh số và lợi nhuận). Lỗi thường gặp nhất là tập trung vào số lượt signups và bỏ qua độ duy trì. Nhưng việc duy trì người dùng cũ thì cũng quan trọng với tăng trưởng như việc tìm thêm người dùng mới.

Việc tạo ra một cách để giữ nhịp trong công ty cũng quan trọng để giữ đà tăng trưởng. Bạn muốn có một “nhịp trống chào mừng” cho mỗi sự thăng tiến - chức năng mới, thêm khách hàng, nhân viên mới, cột mốc doanh thu, đối tác, vân vân..mà bạn  có thể thảo luận trong và ngoài công ty.

Bạn nên nhắm đến những mục tiêu cao nhưng vẫn trong mức giới hạn đạt được và nên xem xét lại tiến trình mỗi tháng. Ăn mừng những thắng lợi. Thảo luận về chiến lược trong công ty mọi lúc mọi nơi. Truyền đạt lại cho nhân viên những gì mà bạn nói với khách hàng. Càng trao đổi nhiều thông tin với nhân viên (cả tốt và xấu) thì bạn sẽ càng tốt lên.

Có một vài cái bẫy mà founders thường rơi vào. Một là công ty đang tăng trưởng như điên nhưng mà tất cả đều có vẻ hoàn toàn vỡ vụn và không hiệu quả, tất cả mọi người lo lắng là sẽ có những điều xấu sắp xảy ra. Thức tế là rất hiếm khi xảy ra chuyện này. (Friendster là ví dụ gần nhất chết vì vấn đề kỹ thuật). Trái với trực giác của bạn, thường thì nó là dấu hiệu tốt nếu bạn tăng trưởng nhanh nhưng không có gì được tối ưu - bạn chỉ cần sửa nó để tăng trưởng tốt hơn. Những công ty mà tôi thích đầu tư vào nhất là những công ty tăng trưởng cực nhanh nhưng lại chưa được tối ưu - họ thường được định giá rất rẻ.

Một cái bẫy khác là nghĩ đến những vấn đề quá xa trong tương lai. “Làm sao chúng ta có thể áp dụng điều này cho tất cả mọi người?” câu trả lời là bạn sẽ tìm ra cách khi bạn có thực nhiều người dùng. Số những startup chết khi tranh luận câu hỏi này nhiều hơn rất nhiều so với số startups chết vì họ không nghĩ đủ về nó. Một quy tắc vàng là chỉ nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu bạn có doanh thu gấp 10 lần bây giờ. Startups trong thời kỳ đầu nên để câu “Do things that don’t scale” ngay trên tường và sống với nó. Một ví dụ, một startups tuyệt vời luôn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng cực tốt vào thời gian đầu, và những startups tồi thường lo lắng về tác động khi họ quá lớn và không thể duy trì chất lượng hỗ trợ dịch vụ. Nhưng hỗ trợ khách hàng là để cho những người khách cực kỳ nhiệt huyết và yêu thích sản phẩm cuả bạn trong thời kì đầu, và khi sản phẩm tốt lên thì cần ít hơn hỗ trợ. Bởi vì bạn sẽ biết khách hàng thường gặp khó khăn ở những vấn đề gì và cải thiện sản phẩm trong những lĩnh vực này. (Nhân tiên, đây cũng là một ví dụ rất quan trọng - hãy xây dựng dịch vụ hỗ trợ khách hàng thực sự tốt).

Có một điểm hơi phức tạp - “Do things that don’t scale” sẽ không bào chữa cho việc cuối cùng thì bạn phải làm ra tiền. Thời gian đầu thì không sao, nhưng bạn phải có lí do tốt cho việc tại sao người dùng của bạn có thể mang lại tiền cho bạn sau này.

Một cái bẫy khác là cảm thấy chán vì tăng trưởng thấp mặc dù phần trăm tăng trưởng tốt. Trực giác người ta rất kém khi nghĩ về tăng trưởng luỹ tiến. Luôn nhắc nhở team của bạn rằng tất cả những công ty không lồ ngoài kia đều bắt đầu từ những con số rất nhỏ.

Những cái bẫy lớn nhất là những thứ founders tin rằng sẽ mang lại tăng trưởng nhưng thực tế lại gần như không bao giờ hiệu quả vả hút một lượng lớn thời gian của công ty. Ví dụ điển hình là những hợp đồng lớn với những công ty khác hoặc là những buổi thông cáo báo chí lớn. Cẩn thận với những điều này và nhớ là nó sẽ không bao giờ hiệu quả. Thay vì đó, hãy tăng trưởng theo cách mà tất cả những công ty vĩ đại từng làm - bằng cách tạo ra một sản phẩm khách hàng yêu thích, tìm kiếm từng khách hàng một cách thủ công, và thử nghiệm nhiều chiến lược tăng trưởng khác nhau (quảng cáo, chương trình giới thiệu, bán hàng và quảng cáo, vân vân) Hãy hỏi khách hàng của bạn từ đâu bạn có thể tìm được những khách hàng giống họ.

Nhớ là bán hàng và quảng cáo không phải là những từ xấu. Dù là chúng không thể cứu bạn nếu bạn không có sản phẩm tốt, chúng có thể giúp bạn đạt đượt tăng trưởng bền vững. Nếu sản phẩm cảu bạn là cho doanh nghiệp, điều kiện cần thiết là bạn phải giỏi ở cả 2 điều trên.

Đừng sợ việc bán hàng. Ít nhất một founder phải giỏi trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn và trả tiền cho công ty.

Alex Schultz từng có một bài giảng về tăng trưởng cho sản phẩm tiêu dùng rất đáng để xem. Cho những sản phẩm B2B, tôi nghĩ câu trả lời gần như lúc nào cũng là theo dõi tăng trưởng hàng tháng, và luôn nhớ là chu kỳ bán hàng dài nghĩa là vài tháng đầu nhìn sẽ rất tệ (dù là thỉnh thoảng, bán hàng cho startups có thể giải quyết vấn đề này.

Tập trung và Nhiệt huyết

Nếu tôi phải tóm tắt những lời khuyên của mình trong 2 từ, tôi sẽ chọn “tập trung” và “nhiệt huyết.” 2 từ này áp dụng cho tất cả những founders tốt nhất mà tôi biết.

Họ tập trung vào sản phẩm và tăng trưởng của mình không ngừng nghỉ. Họ khôm ôm đồm - thật ra, họ phải nói “không” rất nhiều (đây thực ra rất khó, vì những người muốn khởi nghiệp là những người rất muốn làm những cái mới).

Có một quy tắc là, đừng bao giờ để công ty của bạn làm một cái gì mới cho đến khi bạn thật sự thống trị lĩnh vực bạn đang làm. Không có một công ty lớn nào mà tôi biết bắt đầu bằng cách làm nhiều thứ cùng một lúc - họ bắt đầu bằng một lòng tin vững chắc về một thứ, và theo đuổi nó đến cùng. Bạn có thể làm ít hơn bạn tưởng. Một lỗi rất hay thường gặp ở startups là làm quá nhiều thứ sai. Sắp xếp thứ tự là cực khó và cực quan trọng. (Bạn cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho cả công ty cũng như cho chính bản thân bạn. Một giải pháp hiệu quả cho tôi là viết lên một tờ giấy 3 nhiệm vụ quan trọng và 30 nhiệm vụ nhỏ khác mỗi ngày, và một danh sách việc phải làm cho cả năm.)

Những founders thành công không làm quá nhiều dự án lớn, bất cứ gì họ làm họ cũng làm với một lòng say mê mãnh liệt. Họ làm xong việc vô cùng nhanh. Họ cực kỳ quyết đoán, điều này thường rất khó khi bạn đang làm startups - bạn sẽ nhận rất nhiều lời khuyên trái chiều, không chỉ vì có nhiều cách để làm cùng một việc mà còn vì có rất nhiều lời khuyên không tốt ngoài kia. Founders tốt lắng nghe tất cả những lời khuyên và nhanh chóng đưa ra quyết định cho riêng mình.

Xin lưu ý là điều này không có nghĩa là làm tất cả mọi thứ quá dữ dội - đây là không thể. Bạn phải lựa chọn đúng đắn. Như Paul Buchheit đã nói, tìm cách mà đạt được 90% giá trị chỉ với 10% công sức. Thị trường sẽ không quan tâm bạn làm việc chăm chỉ đến mức nào, nó chỉ quan tâm bạn có đang làm những thứ đúng đắn hay không.

Cực khó để vừa bị ám ảnh với chất lượng sản phẩm mà lại vừa hành động nhanh. Nhưng đó lại chính là một trong những điều dễ thấy nhất ở những founders tuyệt vời.

Tôi chưa bao giờ, dù chỉ một lần, nhìn thấy một founder hành động chậm chạp mà lại thực sự thành công.

Giống như những startups khác, bạn phải tập trung và hành động nhanh. Thậm chí đến những công ty chế tạo hay tên lửa hay đầu đạn hạt nhân cũng phải hành động nhanh. Tất cả những công ty thất bại đều cố thanh minh tại sao họ khác biệt và họ không cần phải động nhanh.

Khi bạn nhìn thấy cái gì đó hoạt động hiệu quả, tiếp tục. Đừng để bị phân tâm và thử những thứ khác. Tiếp tục đạp ga.

Đừng để những thành công ban đầu làm mờ mắt - bạn sẽ chẳng đi đến đâu bằng cách đi tới nhiều sự kiện networking và trở thành khách mời trong các buổi toạ đàm. Startup founders mà có thành công bạn đầu thường chia làm 2 hướng: họ có thể tiếp tục tập trung vào startups của mình, hoặc họ có thể tập trung xây dựng thương hiệu bản thân và tận hưởng cảm giác là một founder của startup.

Khó để mà từ chối những lời mời hội thảo hay báo chí - bạn thấy vui, và bạn sẽ khó chịu khi thấy những founders đối thủ của mình được chú ý. Nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi. Từ từ báo chí sẽ nhận ra ai đang thực sự phát triển, và nếu công ty của bạn thực sự thành công, bạn sẽ được chú ý nhiều hơn bạn muốn. Trường hợp xấu nhất mà bạn thấy trên TV thực sự có thể xảy ra trong đời thực.

Tập trung và nhiệt huyết sẽ thắng về lâu về dài. 

792 xem 00 hữu ích viết –