Phần 3: Một sản phẩm tuyệt vời - Startup playbook - Sách gối đầu cho Startup

Link gốc của bài viết: http://playbook.samaltman.com  (do anh Eddie Thai chia sẻ). Người dịch: Huy DangMinh Phương, cảm ơn team đã dành thời gian dịch bài này :). Xin phép team được đăng bài này:

Phần 1: Ý tưởng tuyệt vời

Phần 2: Một team tuyệt vời

Phần ba: Một sản phẩm tuyệt vời

Đây là bí quyết để thành công: hãy tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Đây là điểm chung duy nhất của tất cả những công ty lớn.

Nếu bạn không tạo nên một sản phẩm mà người dùng yêu, cuối cùng bạn cũng sẽ thất bại. Vậy nhưng founder luôn luôn tìm kiếm những thủ thuật hoặc chiêu trò. Startup là thời điểm trong đời bạn mà tất cả những chiêu trò sẽ không hoạt động.

Một sản phẩm tuyệt vời là cách duy nhất để phát triển lâu dài. Đến một lúc nào đó thì công ty bạn cũng sẽ lớn đến mức tất cả những chiêu trò (và growth hacks) sẽ mất tác dụng và bạn sẽ phải phát triển bằng việc khách hàng thực sự muốn dùng sản phẩm của bạn. Đây là điều quan trọng nhất bạn phải hiểu về những công ty vô cùng thành công. Không còn một cách nào khác. Hãy nghĩ về tất cả những công ty cực kỳ thành công, họ đều làm thế này. Tạo ra một sản phẩm mà người dùng yêu thích.

Bạn muốn tạo nên một “cỗ máy hoàn thiện sản phẩm” trong công ty của bạn. Bạn nên nói chuyện với người dùng của mình và quan sát họ sử dụng sản phẩm của bạn, tìm xem phần nào trong sản phẩm là không cần thiết, và rồi làm cho sản phẩm tốt hơn. Rồi lại tiếp tục như thế. Chu kỳ này nên là trọng tâm số 1 của công ty, và nó nên là phương hướng cho tất cả những việc khác. Nếu bạn có thể cải tiến sản phẩm 5% mỗi tuần, hiệu quả của nó sẽ cộng dồn rất nhanh chóng.

Chu kỳ này được lặp lại nhanh bao nhiêu thì công ty của bạn sẽ tốt hơn bấy nhiêu. Ở YC, chúng tôi khuyên founders nên tập trung vào phát triển sản phẩm, nói chuyện với người dùng, bên cạnh ăn, ngủ, tập thể dục, và dành thời gian cho gia đình thì không còn gì khác. 

Để làm được chu kỳ này, bạn cần phải tiếp cận thật gần người dùng của mình. Thật sự xem họ sử dụng sản phẩm của mình. Ngồi ngay trong văn phòng họ nếu bạn được phép. Hãy đánh giá cả những điều họ nói và những điều họ thật sự làm. Người founder nên làm việc trực tiếp với khách hàng, không nên có ai ở giữa cả, nghĩa là founder sẽ làm sale, hỗ trợ khách hàng, vân vân.

Hiểu khách hàng tốt nhất có thể. Thật sự tìm xem họ cần gì, làm sao để tìm họ, và điều gì làm họ hài lòng.

“Do things that don’t scale” (tạm dich: làm những việc mà không nhân rộng ra được) đã đường đường chính chính trở thành câu “thần chú” cho startups. Thường thì bạn cần phải tìm khách hàng từng người một (Ben Silbermann - Founder của Pinterest- dùng cách tiếp cận người lạ trong quán cà phê ở Palo Alto và mời họ dùng Pinterest) và rồi chỉnh sửa sản phẩm theo những gì người dùng yêu cầu. Rất nhiều founder căm ghét phải làm những việc này, và họ chỉ muốn tung sản phẩm ra trên truyền thông. Nhưng cách đó gần như không bao giờ hiệu quả. Tìm người dùng từng người một, và tạo ra một sản phẩm tốt tới mức những người đó sẽ nói với bạn bè họ dùng nó.

Bạn cũng cần phải chia nhỏ việc ra từng mảnh nhỏ, lặp lại và thay đổi trong quá trình làm. Đừng cố lập kế hoạch quá xa vời, và dĩ nhiên là đừng cố gom hết lại trong một buổi ra mắt truyền thông. Bạn muốn bắt đầu bằng những thứ cực đơn giản, càng đơn giản càng tốt, và launch nó càng sớm càng tốt. Thực tế là đơn giản luôn luôn tốt, và bạn nên luôn giữ cho sản phẩm và công ty của mình càng đơn giản càng tốt.

Một vài câu hỏi chúng tôi thường hỏi startups: Người dùng của bạn có dùng sản phẩm hơn một lần không? Người dùng của bạn có “cuồng” sản phẩm của bạn không? Họ có thực sự khó chịu nếu công ty bạn biến mất không? Họ có khuyên người khác dùng sản phẩm của bạn cho dù bạn không ép họ làm vậy không? Nếu bạn là B2B, bạn có trên 10 khách hàng không?

Nếu không, đó thường là vấn đề, và chúng tôi khuyên những startups nên cải thiện sản phẩm của họ. Tôi rất hoài nghi về tất cả những lí do và biện minh tại sao một công ty đang không phát triển - thường thường lí do luôn là vì sản phẩm không đủ tốt.

Khi mà startups không biết tiếp đến phải làm gì với sản phẩm của mình, hoặc là khi sản phẩm của họ không đủ tốt, chúng tôi gửi họ đi nói chuyện với khách hàng. Cách này không phải bao giờ cũng hữu hiệu - dĩ nhiên là người ta sẽ muốn có những con ngựa chạy nhanh hơn khi được Ford hỏi - nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì số trường hợp nó sẽ thành công. Thực tế, nói chung hơn, bất cứ khi nào các bạn bất đồng ý kiến về bất cứ điều gì trong công ty, hãy nói chuyện với khách hàng của mình.

Những founder tốt nhất thường quan tâm quá nhiều đến chất lượng của sản phẩm - ngay cả những tiểu tiết không quan trọng. Nhưng điều này lại có vẻ hữu ích. Nhân tiện, “sản phẩm” bao gồm tất cả những trao đổi và giao tiếp của người dùng với công ty. Bạn cần phải hỗ trợ khách hàng, giao tiếp tốt với họ, vân vân.

Nhớ là, nếu bạn chưa làm ra một sản phẩm tuyệt vời, không gì có thể cứu vãn bạn.

Phần 4: Điều hành tuyệt vời

905 xem 02 hữu ích viết –