Phần 2: Một team tuyệt vời - Startup playbook - Sách gối đầu cho Startup

Link gốc của bài viết: http://playbook.samaltman.com  (do anh Eddie Thai chia sẻ). Người dịch: Huy DangMinh Phương, cảm ơn team đã dành thời gian dịch bài này :). Xin phép team được đăng bài này:

Phần 1: Ý tưởng tuyệt vời

Phần hai: Một team tuyệt vời

Những team bình thường không thể nào tạo nên những công ty tuyệt vời. Một trong những thứ chúng tôi quan tâm nhất là điểm mạnh của người founder. Khi tôi còn đầu tư vào các startup đã tương đối trưởng thành (later-stage startups: những startups đã nhận được nhiều vốn đầu tư) tôi để ý đến điểm mạnh của cả founders và các nhân viên được founders tuyển vào.

Điều gì làm nên một founder tuyệt vời? Những tính cách quan trọng nhất là không nản chí, kiên định, mạnh mẽ, và tháo vát. Thông minh và nhiệt huyết cũng đồng thời vô cùng quan trọng. Những tính cách này đều quan trọng hơn rất nhiều so với kinh nghiệm hoặc là “chuyên gia trong ngôn ngữ lập trình X hay Y.”

Chúng tôi nhận ra rằng những founders thành công nhất là những người mà dễ làm việc cùng, vì bạn sẽ tin “anh ấy/cô ấy sẽ làm được, dù có khó khăn đến thế nào đi nữa.” Đôi khi bạn có thể thành công chỉ nhờ ý chí sắt đá.

Những founders tốt có một số đặc điểm khá là ngược nhau. Một ví dụ quan trọng là độ cứng rắn và linh hoạt. Bạn cần phải có niềm tin mãnh liệt vào những giá trị cốt lõi của công ty và sứ mệnh của nó, nhưng bạn cũng phải cực kỳ linh hoạt và sẵn sàng học hỏi những điều mới với gần như tất cả những thứ khác. 

Những founder giỏi nhất thường là những người ít trả lời, đáp lại nhất. Đây thể hiện cho sự quyết đoán, tập trung cao độ, và khả năng hoàn thành công việc.

Founders mà khó nói chuyện gần như lúc nào cũng là tệ. Kỹ năng giao tiếp là một thứ cực kỳ quan trọng với founders - thực tế, tôi nghĩ nó là điều quan trọng nhất mà ít khi được nhắc đến trong kỹ năng của founders.

Tech Startup (Startup công nghê) cần ít nhất một founder có khả năng xây nên sản phẩm hoặc dịch vụ, và ít nhất một founder có khả năng (hoặc có thể trở thành) một người bán hàng (sale) tốt và có khả năng nói chuyện với người dùng. Hai người này có thể là một.

Tính đến những tiêu chuẩn này khi bạn chọn tìm cofounder (người cùng khởi nghiệp) - nó sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất bạn phải đưa ra, và nó thường được chọn khá là ngẫu nhiên. Bạn muốn tìm một người bạn hiểu rõ, không phải những người bạn gặp trong những buổi founder gặp gỡ hay ghép đôi. bạn có thể đánh giá một người bạn có thể làm việc cùng tốt hơn với nhiều dữ liệu và thông tin, và chắc chắn là bạn không muốn chọn sai người.

Đồng thời, đế một lúc nào đó, giá trị của startup có thể sẽ xuống cực thấp. Và nếu bạn đã biết những người cùng khởi nghiệp của mình trước đó, không ai trong số bạn sẽ muốn người kia buồn, và tất cả sẽ cùng cố gắng. Mâu thuẫn giữa cofounder là một trong số những nguyên nhân chính khiến startup thất bại, và chúng tôi từng chứng kiến rất nhiều trường hợp founder gặp nhau chỉ để cố gắng làm startup với nhau (và rồi thất bại cùng nhau).

Tốt nhất là có một cofounder tốt. Thứ hai là tự khởi nghiệp một mình. Trường hợp xấu nhất mà tôi từng thấy là có một cofounder tồi tệ. Nếu tình hình không tốt, bạn nên chia tay sớm.

Một lưu ý nhỏ về cổ phần: cuộc nói chuyện về cách chia cổ phần sẽ không dễ dàng đi theo thời gian - tốt hơn là nên làm sớm. Hai người được chia gần bằng nhau là tốt nhất, dù có thể là nếu 2 founders, một người nên có hơn 1 cổ phiếu để có thể đưa ra quyết định khi bất đồng ý kiến.

"Một bản dịch khác của bạn San Luu tại link: https://medium.com/@sanluu91/startup-playbook-p2-vnese-795023be101a"

Phần 3: Một sản phẩm tuyệt vời

1,399 xem 01 hữu ích viết –